Cập nhật Kinh doanh teo tóp, ngân hàng lặng lẽ “nhả” vàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh từ 500k đến 10 triệu với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm và dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm giúp bạn khắc phục những khó khăn về vốn đầu tư. Trang web này không có ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc Doanh nghiệp teo tóp, ngân hàng âm thầm “giải tỏa” số vàng này.

Họ từng chạy đua để được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép tham gia kinh doanh vàng, nhưng hiện nay, các ngân hàng đang lần lượt giảm dịch vụ này. Trên thị trường hiện chỉ có một số ngân hàng nhận giữ vàng, với mức phí khá cao.

Doanh nghiệp teo tóp, ngân hàng lặng lẽ

TIN TỨC LIÊN QUAN
Giá vàng ngắn hạn có xu hướng giảm
Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao dịch vụ vàng của TienPhong Bank

Mua và bán có chừng mực

Tháng 7/2013, được sự hỗ trợ của cổ đông lớn DOJI, TPBank đã rầm rộ triển khai dịch vụ kinh doanh vàng trực tuyến (eGold).

TPBank phải tạm dừng eGold vì mua sắm trực tuyến quá ế ẩm
TPBank phải tạm dừng eGold vì mua sắm trực tuyến quá ế ẩm

Tuy nhiên, dịch vụ này đã bị TPBank âm thầm “đóng cửa” gần nửa năm nay. Nhân viên của TPBank cho biết, việc eGold tạm ngừng hoạt động là để “nâng cấp hệ thống”. Tuy nhiên, theo những người trong ngành, TPBank đã phải tạm dừng eGold vì doanh số bán hàng trực tuyến quá ế ẩm.

Việc mua vàng vật chất tại quầy của các ngân hàng cũng rất thưa thớt. Theo danh sách do Ngân hàng Nhà nước công bố, hiện có 22 ngân hàng được phép kinh doanh vàng miếng, tuy nhiên hoạt động kinh doanh vàng miếng được các ngân hàng triển khai rất khiêm tốn. Nhiều điểm giao dịch của các ngân hàng lớn như VCB, BIDV… chưa có dịch vụ này.

Trong khi đó, tại một số ngân hàng thương mại cổ phần khác, dù hoạt động kinh doanh vàng vẫn được duy trì nhưng nhân viên ngân hàng chỉ chấp nhận giao dịch với số lượng lớn (thường từ 1 lượng trở lên). Theo giải thích của các ngân hàng, lượng vàng dự trữ của ngân hàng chủ yếu là vàng miếng có mệnh giá lớn nên khách hàng đều bị từ chối nếu muốn mua vàng mệnh giá nhỏ.

Nói chuyện với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnLãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần giải thích: “Trước đây, ngân hàng nào cũng muốn kinh doanh vàng, vì khi đó đầu tư vàng vẫn còn” nóng “. Từ cuối năm 2013, giá vàng xuống không ngừng, nhà đầu tư đã” quay lưng lại với vàng, không có ngân hàng nào muốn kinh doanh vàng, vì doanh thu thấp, chi phí cao, rủi ro cao và lợi nhuận không đáng kể… Đó là lý do tại sao ngoài các ngân hàng chưa hoàn thành việc thanh toán vàng. , các ngân hàng còn lại hầu như ngừng hoạt động mua vàng.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, nhu cầu vàng của các ngân hàng, kể cả những ngân hàng cần vàng để giải quyết lượng vàng tồn đọng, không tăng, thậm chí còn giảm. Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 2/2014, số dư vàng của các ngân hàng chỉ còn khoảng 100.000 lượng, giảm hơn 28.000 lượng so với cuối năm 2013.

Ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Bảo Tín Minh Châu khẳng định, kinh doanh vàng hiện nay rất khó, kể cả với những người kinh doanh vàng có kinh nghiệm. Vì vậy, không ngạc nhiên khi các ngân hàng thương mại “buông” vàng.

Các ngân hàng cũng không mặn mà với dịch vụ giữ vàng

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnNgoài mua bán vàng, dịch vụ giữ vàng mà các ngân hàng đua nhau mở trong thời gian qua cũng ngày càng thu hẹp. Hiện cả nước đã có 16 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh dịch vụ giữ hộ vàng, tuy nhiên số ngân hàng còn duy trì hoạt động này là rất ít.

Đại diện một số ngân hàng như ACB, Sacombank … đều cho biết đã tạm dừng dịch vụ này. Thay vì giữ vàng, các ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng két sắt, mức phí khoảng 120.000 đồng / tháng đối với két nhỏ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, trước đây khi cầm vàng cho khách, ngân hàng sẽ được sử dụng nguồn vốn này để kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, với quy định chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng không được phép sử dụng vàng nắm giữ để kinh doanh, điều kiện giữ vàng rất chặt chẽ, chi phí cất giữ không nhỏ, trong khi phí giao dịch cũng không nhỏ. dịch vụ rất nghiêm ngặt. thấp nên các ngân hàng không mặn mà với việc nắm giữ vàng.

Đại diện NamA Bank cho biết, hiện NamA Bank chỉ triển khai dịch vụ này để giữ chân khách hàng, nhưng lợi nhuận thu về không nhiều, trong khi nếu sơ suất xảy ra, rủi ro mà ngân hàng gánh chịu là rất cao. Tuyệt quá.

Được biết, các ngân hàng như Eximbank, NamABank, TPBank, DongABank … tiếp tục triển khai dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động 8.000 – 15.000 đồng / lượng / tháng.

Việc các ngân hàng âm thầm “xả vàng” là tín hiệu đáng mừng, song các chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên tận dụng thời điểm này để quét sạch vàng ra khỏi hệ thống ngân hàng.

PGS. PGS.TS Trần Ngọc Thơ, Trưởng Khoa Tài chính (Đại học Kinh tế TP.HCM) cho biết, có tới 22 ngân hàng được phép kinh doanh vàng (theo Nghị định 24/2012 / NĐ-CP của Chính phủ) . ) là rủi ro tiềm ẩn đối với hệ thống, bởi thông qua các công ty sân sau, các ngân hàng có thể sở hữu lượng vàng trị giá trên 2% vốn điều lệ.

“Chừng nào hệ thống ngân hàng còn giữ vàng thì bất ổn sẽ luôn tiềm ẩn”, ông Thọ cảnh báo.

Doanh nghiệp vàng khát nguyên liệu nhập khẩu Doanh nghiệp vàng khát nguyên liệu nhập khẩu

(Baodautu.vn) Thị trường vàng ảm đạm, vàng SJC buôn bán ế ẩm nhưng các doanh nghiệp vàng lại “khát” nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất trang sức.

Viết một bình luận