Cập nhật Không nên nói nhiều về nợ xấu

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách các sản phẩm từ các nhà sản xuất cho vay trực tuyến để giúp bạn khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, đơn vị đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Đừng nói nhiều về khoản nợ khó đòi này

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho rằng, không nên nói nhiều đến nợ xấu mà phải nói đến nợ tốt, để thúc đẩy nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

TGĐ VPBank: Không nói nhiều về nợ xấu

Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh

Lãi suất huy động tiếp tục giảm sâu hơn. Theo ông, liệu lãi suất có còn giảm nữa trong thời gian tới?

Tôi cho rằng nhìn chung trong năm tới, nhu cầu của thế giới sẽ tăng lên, lãi suất trên thị trường hiện đang ở mức rất thấp nên khó có thể đi xuống được nữa. Ở Việt Nam cũng vậy. Lúc này, lãi suất thấp, thanh khoản dư thừa nên các ngân hàng tìm mọi cách để sử dụng vốn. Nhưng nếu nhu cầu tiêu dùng hồi phục vào năm 2015 thì về lâu dài, nguồn vốn của hệ thống tài chính Việt Nam sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia cho rằng lãi suất huy động khó giảm sâu một phần do Ngân hàng Nhà nước lo ngại về tỷ giá. Bạn đánh giá thế nào về ý tưởng này?

Vấn đề tỷ giá rất khó, các chuyên gia cũng nói nhiều, nhưng thường tập trung vào chính sách tiền tệ. Tôi cho rằng vấn đề phát triển kinh tế của chúng ta hoàn toàn không nằm ở chính sách tiền tệ. Tới đây, chính sách tiền tệ sẽ còn rất ít dư địa để phát huy vì lãi suất đã về mức rất thấp, mặc dù một số chuyên gia có thể cho rằng lãi suất vẫn rất cao.

Tôi nhấn mạnh về chính sách tài khóa, làm thế nào để nới lỏng các điều kiện cho doanh nghiệp. Nhưng quan trọng hơn, chúng tôi tập trung thúc đẩy những doanh nghiệp, những doanh nghiệp bán mà không có người mua. Người mua nào là Chính phủ, công dân và các nhà xuất khẩu nước ngoài. Nước ngoài đang thuận lợi, chính phủ đang xúc tiến đầu tư, nhưng người dân sẵn sàng bỏ tiền ra mua? Đó là yếu tố chính.

Có lẽ chúng ta phải thay đổi toàn bộ nền văn hóa để hướng tới một xã hội tiêu thụ thực sự. Muốn vậy, ở góc độ tư tưởng, truyền thông cần có sự thay đổi.

Nợ xấu vẫn là điểm nghẽn lớn nhất của nền kinh tế hiện nay. Theo ông, các ngân hàng phải có trách nhiệm như thế nào trong việc xử lý nợ xấu?

Nợ khó đòi là một từ rất “thời thượng” hiện nay, tôi không muốn dùng từ nợ khó đòi. Nhưng tôi cho rằng đó không phải là vấn đề của riêng một ngân hàng nào mà của cả nền kinh tế. Ngân hàng là một trong những tổ chức có liên quan đến việc hình thành nợ xấu do trình độ quản lý yếu kém và bất cập. Nhưng ngân hàng không phải là nguồn gốc của nợ xấu. Cái gốc nằm ở nền kinh tế, cơ cấu kinh tế, ở hệ thống phát triển tiêu dùng và phát triển nhu cầu.

Nếu chúng ta cứ nghĩ đến nợ xấu và nghĩ đến ngân hàng thì sẽ không bao giờ giải quyết được. Và tôi nghĩ, nợ xấu không có gì đáng ngại nếu trong tầm kiểm soát. Chúng tôi xác định “nợ xấu” là một nghề, vì bản thân hoạt động của mỗi ngân hàng đều phải có nợ xấu, nhiều hay ít tùy thuộc vào biến động của ngân hàng. Nền kinh tế 6 năm liên tục khó khăn không có nợ xấu là điều mới.

Chúng ta nên nói về nợ xấu ở một góc độ khác, đó là làm thế nào để thúc đẩy và cải cách những yếu tố cơ bản, nền tảng nhất của nền kinh tế. Đẩy mạnh sản xuất để bán được hàng, đẩy mạnh tiêu dùng để người dân mua được hàng thì sẽ xóa được nợ khó đòi ngay. Nợ xấu chỉ là biểu hiện của mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Việc xử lý nợ xấu tại VPBank như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi đã xây dựng một “đội quân tinh nhuệ đặc biệt” để theo dõi, đánh giá, phân tích và xử lý chuyên sâu. Nhưng một mình ngân hàng không làm được. Bản thân chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch trong vòng 3 – 4 năm để xử lý dần nợ xấu.

Tôi nghĩ, không nên nói nhiều về nợ xấu, hãy nói đến nợ tốt, để thúc đẩy sản xuất và kích cầu tiêu dùng. Khi nhu cầu sản xuất và tiêu dùng tăng, nền kinh tế sẽ đi lên và nợ xấu tự động giảm xuống.

Viết một bình luận