Cập nhật Không nên kỳ vọng sớm xử lý được nợ xấu

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền từ 500k đến 10 triệu với thủ tục rất đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách sản phẩm của các nhà sản xuất cho vay trực tuyến nhằm giúp bạn khắc phục vấn đề về vốn đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi có vấn đề giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Đừng mong sớm xử lý được khoản nợ khó đòi này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lê Anh Tuấn, Chuyên gia kinh tế trưởng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Dragon Capital cho rằng, việc xử lý nợ xấu cần có thời gian, không nên trông chờ vào một sớm một chiều.

Đừng mong đợi nợ xấu sẽ sớm được giải quyết

Ông đánh giá thế nào về tình hình nợ xấu của các ngân hàng thương mại hiện nay?

Trong 6 tháng đầu năm nay, nợ xấu do các ngân hàng thương mại công bố có dấu hiệu gia tăng, nhưng điều này cũng cho thấy các ngân hàng đã dần minh bạch hơn trong việc công bố nợ xấu.

                Ông Lê Anh Tuấn, Kinh tế trưởng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Dragon Capital
Ông Lê Anh Tuấn, Kinh tế trưởng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Dragon Capital

Chỉ những ngân hàng đủ năng lực xử lý nợ xấu mới dám công bố tỷ lệ nợ xấu hiện nay. Đồng thời, các ngân hàng cũng tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, kể cả việc hy sinh lợi nhuận. Tính đến nay, có tới 33.000 tỷ đồng được các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro.

Thực tế này cho thấy, các ngân hàng luôn đặt vấn đề an toàn rủi ro tín dụng lên hàng đầu. Ngoài ra, các ngân hàng cũng đẩy mạnh việc bán nợ xấu thông qua Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu còn cần thời gian, không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Theo ông, nên kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức độ nào để cải thiện nền kinh tế?

Nhiều người cho rằng đến cuối năm 2015, nợ xấu của Việt Nam sẽ được kiểm soát tốt nhất ở mức dưới 3%. Nhưng đạt được mục đích không hề dễ dàng chút nào.

Khi nợ xấu được kiểm soát tốt và nguồn vốn tín dụng được khơi thông, doanh nghiệp sẽ không còn gặp quá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Liệu quy định tại Thông tư 09/2014 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước áp dụng từ đầu tháng 6/2014 có làm gia tăng nợ xấu và liệu các ngân hàng có đủ năng lực để đối phó với tình trạng này?

Các quy định tại Thông tư 09/2014 / TT-NHNN đã được công bố từ lâu nên các ngân hàng thương mại đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng trước khi Thông tư này có hiệu lực. Do đó, theo tôi, các ngân hàng không gặp quá nhiều khó khăn khi áp dụng các quy định này trong quá trình phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

Mặt khác, để hạn chế rủi ro trong hoạt động tín dụng, việc áp dụng các quy định tại Thông tư 09/2014 / TT-NHNN là rất cần thiết đối với các ngân hàng thương mại.

Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay, thưa ông?

Lợi nhuận của các ngân hàng thương mại giảm mạnh trong 3 năm qua do ảnh hưởng từ việc ngành nợ xấu tăng cao trước tình hình kinh tế khó khăn, hàng tồn kho tăng, sức mua yếu. Hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn cũng kéo theo nợ xấu của các ngân hàng gia tăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các ngân hàng thương mại khó kỳ vọng lợi nhuận cao khi việc trích lập dự phòng rủi ro ngày càng khắt khe. Trong khi đó, nguồn thu nhập đóng góp vào lợi nhuận chủ yếu từ tín dụng, nhưng tăng trưởng tín dụng hiện rất thấp.

Nhiều ngân hàng thương mại công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 50% kế hoạch năm, tuy nhiên, chỉ tiêu các ngân hàng đặt ra cho năm nay khá thấp và khá thận trọng. Khi tỷ lệ nợ xấu cao thì lợi nhuận thu về thấp.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay vẫn còn lớn. Bạn có nghĩ vậy không?

Đừng mong đợi lãi suất sẽ giảm hơn nữa so với lãi suất cho vay ngày nay. Hiện lợi nhuận của các ngân hàng đã có sự phân hóa rõ rệt. Ngay cả một số ngân hàng đang kinh doanh tốt thì lợi nhuận cũng giảm mạnh. Nhưng thực tế đây cũng được coi là lợi nhuận của các ngân hàng thực tế hơn trước. Để kỳ vọng lợi nhuận cao vào thời điểm này không phải là điều dễ dàng đối với nhiều ngân hàng.

Viết một bình luận