Cập nhật Khách hàng giam lỏng nợ xấu

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận tiền ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp người dùng khắc phục vấn đề vốn đầu tư. Trang web này không thuộc về ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc, Khách hàng bị bắt nợ khó đòi này

Về nguyên tắc, khi khoản nợ của khách hàng quá hạn, ngân hàng có thể phát mại tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi khởi kiện, ngân hàng cũng khó bán được tài sản đảm bảo cho khoản nợ đó. Giấu nợ chẳng khác nào “lạc đà trên cát”> Hát trước biệt thự con nợ đòi 5,5 tỷ đồng

Khách hàng

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và các ngân hàng đang ráo riết tìm cách bán nợ. Tuy nhiên, không dễ để bán được số nợ xấu khổng lồ hiện nay.

Cửa hàng khó tìm

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, sắp tới, nếu Thông tư 02/2013 / TT-NHNN chính thức được áp dụng, nợ xấu có thể tăng gấp đôi.

xử lý tài sản đảm bảo để giải phóng nợ xấu
Xử lý tài sản đảm bảo là một trong những nút thắt khi ngân hàng muốn xóa nợ xấu

Được biết, không chỉ VAMC mà các ngân hàng thương mại cũng đang ráo riết giao chỉ tiêu thu nợ cho nhân viên. Tuy nhiên, làm thế nào để bán được nợ, thậm chí là đòi nợ như thế nào để bán được là một bài toán vô cùng nan giải.

“Khi có nợ xấu, chính ngân hàng là người gánh chịu. Tuy nhiên, một nghịch lý đã xảy ra, một số doanh nghiệp khi bị đòi nợ lại quay ra tìm những sai sót nhỏ của ngân hàng trong quá trình cho vay để khởi kiện ngân hàng. Khi ra tòa, chỉ vì một vài sai sót nhỏ của cán bộ tín dụng mà ngân hàng bị tòa tuyên vô hiệu đối với tài sản thế chấp trị giá hàng trăm tỷ đồng. Lúc đó, ngân hàng chỉ biết khóc ”, ông Nguyễn Đức Vinh, TGĐ VPBank chia sẻ.

Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cũng cho biết, họ rất khó bán nợ ra thị trường mà chỉ trông chờ vào việc bán nợ cho VAMC. Nhưng không phải khoản nợ nào cũng có thể bán được cho VAMC. Chưa kể, kể cả khi bán nợ cho VAMC, ngân hàng vẫn phải thu nợ đã bán.

TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, về nguyên tắc, xử lý nợ xấu phải bơm tiền vào. Hiện nợ xấu chỉ được xử lý bằng các biện pháp kỹ thuật, tức là chuyển từ nơi này sang nơi khác.

“Chưa có thị trường mua bán nợ xấu, mà không có thị trường thì không thể bán được nợ xấu, tức là không có dòng tiền mới, hay nói đúng hơn là nợ xấu nằm im”, TS kết quả phân tích.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị VAMC thừa nhận, năm 2014, nhiệm vụ của VAMC sẽ nặng hơn nhiều so với năm 2013, đặc biệt là công tác xử lý nợ. VAMC đã giao chỉ tiêu cơ cấu lại nợ và thu hồi nợ cho người lao động và ngân hàng ủy quyền thu hồi nợ nhưng kết quả khó đạt được như mong muốn.

Bế tắc với tài sản thế chấp

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, VAMC đã chuẩn bị nhiều phương án bán nợ. Theo đó, các khoản nợ xấu có thể được bán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoặc kêu gọi góp vốn để tái cơ cấu. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành trong việc tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Các thủ tục pháp lý sớm được ban hành và loại bỏ bao gồm: thủ tục bán tài sản, bán đấu giá nợ, cơ chế bán nợ cho nhà đầu tư nước ngoài, quyền sở hữu tài sản bất động sản của người nước ngoài. ngoài Việt Nam…

Ngoài ra, lãnh đạo nhiều ngân hàng cũng đề nghị cần sớm có giải pháp mạnh để chấm dứt tình trạng khách hàng bị nợ khó đòi. Về nguyên tắc, khi khoản nợ của khách hàng quá hạn, ngân hàng có thể phát mại tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi khởi kiện, ngân hàng cũng khó bán được tài sản đảm bảo cho khoản nợ đó.

Bà Lê Thị Hương, đại diện VPBank Đà Nẵng cho biết, ngân hàng này từng cho một khách hàng vay 14,5 tỷ đồng, với tài sản đảm bảo là 23,5 tỷ đồng. Khi khách hàng không trả nợ, ngân hàng đã thắng kiện theo bản án của cơ quan pháp luật từ năm 2011 nhưng tài sản bảo đảm nằm bất động không bị cơ quan thi hành án cưỡng chế. ký quỹ, bán đấu giá tài sản bất chấp yêu cầu của ngân hàng nhiều lần.

Trên thực tế, không chỉ ngân hàng, mà cả VAMC cũng đang mắc kẹt với loại tài sản đảm bảo này. Ông Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận, VAMC còn nhiều khoản nợ đã mua mà bản án đã có hiệu lực thi hành nhưng cơ quan thi hành án chưa có khả năng thu hồi.

Trước sự bế tắc này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần khẩn trương ban hành cơ chế giúp VAMC và các ngân hàng bán nhanh nợ xấu. Nếu tiếp tục chậm chân như hiện nay, Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng để bán nợ, nhất là cho đối tác nước ngoài.

Viết một bình luận