Cập nhật Hối hả chạy đua bán lẻ, ngân hàng dễ mắc cạn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính ngân hàng. chủ nhân. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá sản phẩm vay tiền trực tuyến từ các nhà sản xuất giúp giải quyết vấn đề vốn đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán là trách nhiệm của bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề phát sinh giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng các bạn độc giả.

Tín dụng giảm, các ngân hàng lao vào cuộc đua bán lẻ bù lãi. Tuy nhiên, lĩnh vực hấp dẫn, dễ mang lại lợi nhuận cao này lại tiêu tốn nhiều nhân lực, chưa kể nguy cơ gia tăng nợ xấu cũng rất cao.

Đổ xô chạy đua bán lẻ, ngân hàng dễ mắc cạn

Sử dụng nguồn nhân lực như một ngân hàng bán lẻ

Nói chuyện với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – baodautu.vnLãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, dù khó khăn nhưng từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã phải tuyển dụng hàng trăm nhân viên, trong đó phần lớn là nhân viên kinh doanh bán lẻ.

90% thị phần bán lẻ thuộc về các ngân hàng trong nước
90% thị phần bán lẻ thuộc về các ngân hàng trong nước

“Trong bối cảnh hiện nay chúng tôi không kỳ vọng nhiều vào tín dụng cho sản xuất, thì việc đẩy mạnh bán lẻ là giải pháp mà ngân hàng nào cũng đưa ra. Tất nhiên, các ngân hàng luôn chú trọng đến các sản phẩm phục vụ sản xuất kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, việc tìm kiếm người vay ngày càng khó khăn. Chưa kể, để cạnh tranh với các ngân hàng lớn, các ngân hàng nhỏ phải “dìm hàng” lãi suất cho vay xuống 10 – 11% / năm, khiến chênh lệch lãi suất thực tế (sau khi trừ chi phí) chỉ còn 1 – 2%, rất khó trang trải chi phí. Trong khi đó, với việc phát triển các sản phẩm bán lẻ như cho vay tiêu dùng, vay thẻ tín dụng…, mức chênh lệch lãi suất có thể lên tới 5-6% ”, vị lãnh đạo này cho biết.

Bà Nguyễn Thị An Bình, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) khẳng định, đúng là ngân hàng bán lẻ và cho vay tiêu dùng mang lại lợi nhuận cao, nhưng từ trước đến nay, MB chưa có chủ trương “chạy đua” cho vay tiêu dùng. vì Mặc dù lợi nhuận cao nhưng phát triển ngân hàng bán lẻ và cho vay tiêu dùng đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều lao động, chi phí cao và rủi ro nợ xấu cao.

Cuộc đua bán lẻ ồ ạt của các ngân hàng cũng là nguyên nhân khiến thị trường nhân sự 2 năm trở lại đây nhiều sóng gió. Song song với việc sa thải hàng nghìn nhân viên, từ đầu năm 2013 đến nay, các ngân hàng cũng liên tục tuyển thêm hàng nghìn nhân viên, chủ yếu là nhân viên kinh doanh, nhân viên tín dụng, nhân viên phát hành thẻ …

Theo khảo sát của Công ty Towers Watson, tỷ lệ thất nghiệp của ngành ngân hàng năm 2013 vào khoảng 15%.

Nguy cơ thu hẹp thị phần

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngân hàng bán lẻ là xu hướng tất yếu của các ngân hàng Việt Nam, phù hợp với xu thế thế giới. Tiềm năng của thị trường ngân hàng bán lẻ Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, vì mới ở giai đoạn đầu nên rủi ro là khó tránh khỏi. Ngoài rủi ro về chi phí nhân lực và nợ xấu, các ngân hàng trong nước còn đứng trước nguy cơ bị thu hẹp thị phần.

Ông Trần Thanh Quang, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tiếp thị và bán lẻ OceanBank, khẳng định thị trường ngân hàng bán lẻ Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn với hơn 90 triệu dân, tỷ lệ sử dụng Internet và điện thoại. rất cao. Chưa kể, hiện nay, tỷ lệ sử dụng thẻ ở Việt Nam chỉ chiếm khoảng 2%, trong khi tỷ lệ này ở các nước lên đến 50-70%.

Để tận dụng cơ hội của thị trường bán lẻ, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho rằng, ngân hàng phải chi mạnh hơn cho nhân viên kinh doanh và tận dụng tối đa. . công nghệ để giảm chi phí nhân viên. Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa sản phẩm bán lẻ và cuối cùng là thực hiện nghiêm túc quy trình quản lý rủi ro. “Phát triển tốt nhưng rủi ro thường phải trả giá đắt hơn”, ông Toàn nhìn nhận.

Được biết, 90% thị phần bán lẻ thuộc về các ngân hàng trong nước do lợi thế về mạng lưới và kênh phân phối. Tuy nhiên, thị phần bán lẻ của các ngân hàng trong nước có nguy cơ bị thu hẹp, do các ngân hàng ngoại cũng đang ra sức tấn công thị phần bán lẻ.

Nhiều ngân hàng nước ngoài như ANZ, HSBC, Standard Chartered, HSBC, Shinhan Vina… không giấu tham vọng tấn công thị trường bán lẻ Việt Nam. Theo Ngân hàng Nhà nước, sau năm 2015, thị trường bán lẻ sẽ là thị trường chính mà các ngân hàng ngoại tập trung khai thác. Hiện 80-90% khách hàng bán lẻ của nhiều ngân hàng nước ngoài là người Việt Nam.

Viết một bình luận