Cập nhật Hàng loạt công ty chứng khoán biến mất khỏi thị trường

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng, sở hữu hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và tài khoản chính ngân hàng. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm hỗ trợ người mua khắc phục các vấn đề về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, đại lý vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi có vấn đề giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Hàng loạt công ty chứng khoán biến mất khỏi thị trường này.

Mắc nhiều sai lầm trong hoạt động, sai lầm trong chiến lược kinh doanh dẫn đến thua lỗ, phá sản là nguyên nhân chính khiến nhiều công ty chứng khoán rút lui khỏi thị trường.

Hàng loạt công ty chứng khoán biến mất khỏi thị trường

Trong năm qua, hàng loạt công ty chứng khoán thành viên trên tổng số gần 200 doanh nghiệp đăng ký giao dịch tại hai sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM gặp sự cố. Phổ biến nhất vẫn là giao dịch thua lỗ triền miên và rút lui khỏi nghiệp vụ môi giới. Hầu hết các công ty này đều có vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng, một số công ty nằm trong top 10 về thị phần môi giới.

Đầu năm 2012, ba công ty chứng khoán Đông Dương, Hà Nội và Trường Sơn là những công ty đầu tiên rút tư cách thành viên tại hai sở giao dịch. Tiếp theo là Chứng khoán SME sau những bê bối pháp lý của lãnh đạo. Các công ty này chưa công bố báo cáo tài chính năm 2012 nhưng đều lỗ hơn 20 tỷ đồng trong năm 2011. Sau khi bàn giao khách hàng cho công ty chứng khoán khác, trụ sở của các công ty này cũng chuyển đi. Qua nhiều nơi, các trang web và số điện thoại liên hệ đều không còn hoạt động khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy gần như “bốc hơi” khỏi thị trường.

Sàn giao dịch chứng khoán Âu Việt một thời nhộn nhịp.  Ảnh: Hoàng Hà

Sàn giao dịch chứng khoán Âu Việt một thời nhộn nhịp. Ảnh: Hoàng Hà

Một số công ty chứng khoán vẫn giữ liên lạc với nhà đầu tư, nhưng do kinh doanh thua lỗ nên đang tính đến việc giải thể. Nổi tiếng nhất trong thời gian gần đây phải kể đến Chứng khoán Âu Việt. Vốn điều lệ công ty đạt 360 tỷ đồng, nhưng hơn 2 năm, Chứng khoán Âu Việt liên tục làm ăn thua lỗ, đến nay lỗ lũy kế lên tới 151 tỷ đồng. Công ty chính thức rút khỏi thị trường chứng khoán sau cuộc họp cổ đông cuối cùng tổ chức vào ngày 20 tháng 3, cổ phiếu của công ty sau đó đã bị hủy niêm yết.

Chứng khoán Chợ Lớn với vốn điều lệ 90 tỷ đồng đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi nói lời chia tay. Năm 2012, doanh nghiệp lỗ 3,1 tỷ đồng, doanh thu cả năm chỉ vỏn vẹn 8 tỷ đồng, bằng 34% cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, Chứng khoán Chợ Lớn chỉ có 7 nhân sự, chủ yếu là hội đồng quản trị và ban điều hành công ty. Trong hai năm qua, công ty cũng không thưởng cho đội ngũ lãnh đạo vào những dịp đặc biệt.

Chứng khoán Sao Việt hiện có 7 nhân viên. Tính đến 31/12/2012, lỗ lũy kế của công ty là 92,89 tỷ đồng, chiếm gần 68% vốn điều lệ. Công ty đã phải rút khỏi hoạt động môi giới và lưu ký chứng khoán và cuộc kiểm toán đã nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty trong tương lai. Giữa tháng 3, Chứng khoán Sao Việt có công văn gửi Trung tâm Lưu ký Việt Nam về việc chuyển số dư chứng khoán sở hữu của từng khách hàng sang Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) trong thời gian tới.

Một số công ty gặp khó khăn trên thị trường thời gian qua như Chứng khoán An Phát, Chứng khoán Liên Việt đã tự nguyện xin chấm dứt tư cách thành viên tại hai sở giao dịch. Trong đó, Chứng khoán Liên Việt đã thua lỗ trong 2 năm gần đây, còn Chứng khoán An Phát cũng chỉ lãi 412 triệu đồng trong năm 2012. Trước đó, An Phát đã lỗ 38,7 tỷ đồng vào năm 2011, doanh thu năm 2012 cũng giảm. bởi một. một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán Dầu khí chọn cách đóng cửa hàng loạt chi nhánh trong năm 2012 để cứu vãn tình thế sau khi lỗ hơn 93 tỷ đồng năm 2011. Nhờ đó, dù doanh thu giảm nhưng công ty vẫn cứu được lợi nhuận năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế gần 817 triệu đồng, đồng thời cổ phiếu này cũng nằm ngoài diện cảnh báo.

Từng nằm trong top 5 công ty có thị phần môi giới lớn trên sàn chứng khoán, nhưng 2 năm trở lại đây, Chứng khoán SBS liên tục thua lỗ. Căn cứ vào báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2012 của Chứng khoán SBS, khoản lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2012 của công ty là 1.767 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ thực góp 1.266 tỷ đồng. Doanh nghiệp lâm vào tình trạng khủng hoảng hoàn toàn và có nguy cơ giải thể hoặc phá sản.

Vào ngày 25 tháng 3, cổ phiếu SBS của công ty đã bị hủy niêm yết bắt buộc. Trong đại hội đồng cổ đông ngày 26/2, công ty đưa ra phương án tái cơ cấu công ty và được đại hội đồng cổ đông thông qua. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Kiều Hữu Dũng thật thà chia sẻ, rất khó đưa doanh nghiệp trở lại thời hoàng kim như những năm trước.

Ông Lý Thanh Nhã, Giám đốc chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Chứng khoán Đông Á, cho rằng số lượng công ty chứng khoán đang quá nhiều so với nhu cầu thị trường. Đối với các đơn vị nhỏ không có ngân hàng hoặc tổ chức, sự hậu thuẫn tài chính của công ty mẹ có thể giảm trong thời gian tới.

“Năm 2013, theo đánh giá của cá nhân tôi, ngành này tiếp tục thu hẹp về số lượng công ty do thanh khoản của thị trường không đủ để hỗ trợ phần lớn thành viên”, ông Nhã chia sẻ.

Theo ông Nhạ, các công ty chứng khoán hiện đang sống nhờ việc tăng phí môi giới và cho vay ký quỹ. Tuy nhiên, miếng bánh môi giới vẫn còn quá nhỏ, chỉ tập trung vào một số công ty chứng khoán tên tuổi, còn lại không đủ chia. Các lĩnh vực kinh doanh có lợi nhuận khác như kinh doanh tự do dường như thiếu cơ hội. Trong khi đó, các hợp đồng liên quan đến phát hành thêm không có dấu hiệu khả quan.

“Do đó, các công ty chứng khoán nhỏ không bền vững có thể bị sáp nhập, chuyển đổi hoặc xóa sổ”, ông Nhã nói.

Trong năm 2012, hoạt động kinh doanh tự doanh là yếu nhất. Nguyên nhân là do giá cổ phiếu điều chỉnh giảm sâu, nhiều công ty chứng khoán “ôm” cổ phiếu ngân hàng và bất động sản thua lỗ. Năm ngoái, ngay đầu năm thị trường đã có nhiều sóng gió. Từ tháng 5 trở đi, hàng loạt thông tin sai sự thật như bầu Kiên nợ nần chồng chất khiến khu vực kinh doanh tự doanh khó kiếm lời hơn, ông Nhã chia sẻ.

Chủ tịch của một công ty chứng khoán từng nằm trong top 10 về thị phần môi giới cũng cho rằng, kinh doanh chứng khoán nói chung là con đường đấu tranh mạnh mẽ, “ông” nào không có thị phần lớn sẽ không trụ được do Giá trị của nó. giao dịch thấp. Ngoài ra, vị chủ tịch này cũng khẳng định: “Trên thị trường, chỉ có khoảng 20 công ty hàng đầu tồn tại được, phần lớn còn lại phải chạy sang các lĩnh vực khác như tự kinh doanh hoặc tư vấn cắt may. Để có thể tồn tại, cạnh tranh được trong nghề môi giới, bạn phải có một chiến lược thực sự tốt.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định, năm 2012 là năm khó khăn nhất của các công ty chứng khoán từ trước đến nay. Lỗ là do doanh nghiệp có chiến lược không chính xác, nhiều đơn vị còn mắc nhiều sai lầm dẫn đến thua lỗ, phá sản.

Đánh giá về thị trường thời gian gần đây, ông Bằng cho rằng từ cuối năm 2012 đã xuất hiện dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, những công ty thua lỗ từ nhiều năm trước không thể thu hồi ngay được. Để nâng cao chất lượng DN, theo ông Bằng, Ủy ban đã siết chặt các tiêu chí an toàn tài chính, đưa ra quy trình quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đưa ra các cảnh báo sớm đối với DN.

Quy định về liên kết vốn tại các ngân hàng cũng được sửa đổi, bên cạnh đó, các chỉ tiêu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cũng được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, ông Bằng nhấn mạnh, bản thân ngân hàng cũng phải có biện pháp riêng để quản lý những trường hợp chủ đầu tư xin vay không đạt yêu cầu nhưng vẫn được chấp thuận.

Trong thời điểm lãi suất trần, lãi suất phi mã, nhiều cán bộ ngân hàng, công ty chứng khoán đã lợi dụng để trục lợi. Việc họ thế chấp nhưng không có sản phẩm, đến khi thua lỗ thì vỡ nợ. Có thời điểm, việc kích cầu nới lỏng cho vay, nhiều công ty chuyển vốn vay sang kinh doanh bất động sản, khi lạm phát tăng, bất động sản không trả được nợ khiến thị trường chứng khoán lao dốc. độ dốc dọc.

Tường Vi – Hồng Châu

Viết một bình luận