Cập nhật EVNGENCO3 (PGV) chào sàn HoSE ngày vía Thần tài, “khai xuân” tăng 6,4%

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng độc giả EVNGENCO3 (PGV) chào sàn HoSE trong ngày Thần Tài, “khai xuân” này tăng 6,4%.

EVNGENCO3 (PGV) chào sàn HoSE cùng ngày Thần Tài, “khai xuân” tăng 6,4%

Cổ phiếu PGV đóng cửa trên sàn HoSE ở mức 42.000 đồng / cổ phiếu, tăng 6,4% so với giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch cao gấp 5 lần so với trung bình 10 phiên gần nhất trên UPCoM.

Cổ phiếu PGV là cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên HoSE trong năm Canh Dần
Cổ phiếu PGV là cổ phiếu đầu tiên niêm yết trên HoSE trong năm Canh Dần

Ngày 10/2, hơn 1,12 tỷ cổ phiếu PGV của Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với giá tham chiếu 39.480 đồng / cổ phiếu. . . Với biên độ giao dịch +/- 20% trong ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu PGV sẽ giao dịch trong khoảng 31.590 – 47.370 đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ATO, giá cổ phiếu PGV xác định mức giá mở cửa là 44.400 đồng / cổ phiếu. Kết thúc phiên niêm yết trên HoSE, PGV đóng cửa ở mức 42.000 đồng / cổ phiếu, tăng 6,41% so với giá tham chiếu. Giá trị vốn hóa thị trường của EVNGENCO hiện xấp xỉ 47.185 tỷ đồng, tương đương 2,1 tỷ USD. Về vốn hóa, Tổng công ty nằm trong nhóm 50 doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam và top 30 công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Tổng cộng có 182.100 cổ phiếu được khớp lệnh trong đợt chào sàn HoSE, gấp 5,3 lần khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên gần nhất trên UPCoM. Trước đó, cổ phiếu PGV đã được đăng ký giao dịch trên UPCoM từ năm 2018 sau khi cổ phần hóa và chào bán lần đầu ra công chúng. Đây cũng là tổng công ty đầu tiên trong 3 tổng công ty phát điện trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được cổ phần hóa và niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Quốc Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị EVNGENCO3 cho biết, việc niêm yết trên sàn HOSE vừa là thách thức lớn, vừa là cơ hội để EVNGENCO3 không ngừng nâng cao uy tín và thương hiệu. , minh bạch và hiệu quả trong quản trị công ty, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

“EVNGENCO3 xác định giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo sẽ chuyển đổi mạnh mẽ kỹ thuật số về quản trị, điều hành; tiếp tục ứng dụng rộng rãi Công nghiệp 4.0 trong việc tối ưu hóa vận hành, sửa chữa các nhà máy điện nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và phấn đấu chia cổ tức bình quân khoảng 10%; thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo môi trường ổn định, lâu dài cho các nhà máy nhiệt điện than; mở rộng thị trường cung cấp dịch vụ vận hành, sửa chữa cho các nhà máy điện ”, ông Đinh Quốc Lâm nhấn mạnh.

Tổng công ty định hướng phát triển năng lượng sạch trong tương lai như xúc tiến hợp tác đầu tư các dự án nhà máy điện sử dụng LNG cũng như mua LNG cho các nhà máy điện Phú Mỹ vào thời điểm thích hợp; nghiên cứu xúc tiến đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời hỗn hợp (kết hợp với thủy điện) sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt. Với các kế hoạch trên, ngoài việc duy trì lợi ích cho cổ đông hiện hữu, ông Đinh Quốc Lâm cũng cho biết, Tổng công ty kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn để hoàn thành nhiệm vụ. . thực hiện tái cơ cấu, giảm tỷ lệ sở hữu của EVN tại EVNGENCO3 theo chủ trương đã được phê duyệt.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư bên lề sự kiện niêm yết cổ phiếu PGV, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết. Tương lai EVN sẽ giảm vốn góp tại Tổng công ty Phát điện 3. “Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cũng là định hướng của Tập đoàn đối với các Tổng công ty phát điện sau hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, kinh doanh có hiệu quả. Cụ thể, Tập đoàn đang giao EVNGENCO3 nghiên cứu, xem xét để tạo lợi thế tối ưu cho doanh nghiệp. vận hành ”, lãnh đạo EVN cho biết.

Hiện tỷ lệ sở hữu của EVN tại Tổng công ty Phát điện 3 là 99,19%. Cũng theo ông Thành, việc giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước và thu hút thêm nhà đầu tư sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với đó, việc chuyển giao dịch sang HoSE không chỉ đòi hỏi sự minh bạch hơn, quản trị công ty tốt hơn mà còn đòi hỏi sự phát triển của một công ty lớn mạnh hơn. hoạt động hiệu quả. hoàn thành kế hoạch lợi nhuận hàng năm do Đại hội đồng cổ đông đề ra và đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện quốc gia.

EVNGENCO3 là một trong những công ty phát điện lớn nhất trên thị trường điện Việt Nam. Năm 2021, sản lượng điện sản xuất của công ty mẹ sẽ đạt trên 25,9 tỷ kWh, tương đương với hơn 10 kWh cho mỗi 100 kWh điện sản xuất tại Việt Nam từ công ty mẹ EVNGENCO3. Tổng công ty đang quản lý cụm nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ công suất 2.540 MW, Nhiệt điện Mông Dương 1 công suất 1.080 MW và Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân công suất 1.279 MW, 3 nhà máy thủy điện với tổng công suất 586 MW thuộc Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp và Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2.

Trong đó, Nhiệt điện Phú Mỹ là đơn vị đóng góp lớn nhất về sản lượng điện và doanh thu. Đây cũng là nhà máy điện đầu tiên của Việt Nam phát lên hệ thống điện quốc gia 300 tỷ kWh vào cuối năm 2020.

EVNGENCO3 báo lãi năm 2021, gấp 2,25 lần kế hoạch nhờ giảm lãi vay và tỷ giá hối đoái

Do nhu cầu phụ tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên doanh thu kinh doanh của công ty mẹ đạt 35.638 tỷ đồng, giảm 7,63% so với cùng kỳ và hoàn thành gần 90% kế hoạch. ở ngoài. Mặc dù thu hẹp quy mô doanh thu do không huy động được điện năng cao nhưng Tổng công ty đã tiết kiệm được chi phí đáng kể, giảm đáng kể gánh nặng lãi vay và được hưởng lợi từ xu hướng của lãi suất và tỷ giá trên thị trường. trường học.

Riêng trong quý IV, lỗ tỷ giá giảm 80 tỷ đồng và chi phí lãi vay giảm 94 tỷ đồng. Tính chung cả năm, chi phí lãi vay giảm 34,7% so với năm trước nhờ khoản vay gốc giảm đáng kể, lãi suất Libor có xu hướng giảm (công ty có nhiều khoản vay với lãi suất thả nổi). . Lãi suất cho vay liên ngân hàng Luân Đôn) và hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Năm 2021, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ EVNGENCO3 đạt 2.946,5 tỷ đồng, tăng 73,9% so với cùng kỳ và gấp 2,25 lần kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng gần 73% so với năm 2020.

Viết một bình luận