Cập nhật Đòn bẩy tăng thanh khoản cho thị trường

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền khoảng 500k đến 10 triệu đồng với hồ sơ rất đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề gì phát sinh giữa bạn và bên cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Đòn bẩy để tăng tính thanh khoản cho thị trường này.

Mua và bán trái phiếu cùng lúc: Đòn bẩy làm tăng tính thanh khoản của thị trường

Kể từ ngày 01/09/2017, Kho bạc Nhà nước được quyền vừa mua vừa bán trái phiếu Chính phủ. Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho rằng, nghiệp vụ này sẽ là đòn bẩy tăng thanh khoản cho thị trường trái phiếu.

Kho bạc Nhà nước là cơ quan chính phát hành trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp. Vậy tại sao lại cho phép cơ quan này mua lại các sản phẩm mà mình bán?

Để tăng hiệu quả quản lý ngân sách nhà nước, Nghị định 24/2016 / NĐ-CP cho phép ngoài việc sử dụng vốn nhà nước tạm thời nhàn rỗi còn được ứng trước ngân sách trung ương, ngân sách cấp tỉnh, Kho bạc. Nhà nước cũng có thể gửi vào ngân hàng thương mại và mua lại bằng trái phiếu có kỳ hạn (trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh) niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật. hình thức giao dịch thỏa thuận điện tử hoặc thỏa thuận thông thường có thời hạn tối đa là 3 tháng.

.
Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước)

Hình thức kinh doanh này tuy còn rất mới đối với Việt Nam nhưng đã khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, khi xây dựng Nghị định 24/2016 / NĐ-CP quy định chế độ quản lý kho bạc nhà nước, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã khuyến nghị Việt Nam nên triển khai nghiệp vụ này để không chỉ tăng hiệu quả của quản lý, sử dụng vốn nhà nước mà còn góp phần phát triển thị trường trái phiếu nói chung, tạo điều kiện cho các địa phương đầu tư, phát hành trái phiếu. đầu tư cho các công trình, dự án.

Mọi chuyện thế nào rồi, thưa bà?

Về cơ bản, thị trường trái phiếu Việt Nam còn rất nhỏ cả về tuyệt đối và tương đối (so với GDP). Năm 2016, mặc dù khối lượng trái phiếu Chính phủ phát hành đạt 281.750 tỷ đồng (kế hoạch ban đầu là 250.000 tỷ đồng), nhưng đến cuối năm 2016, quy mô thị trường trái phiếu chỉ bằng 36,9% GDP, thấp hơn so với quy mô của Chính phủ. . quy mô chính phủ. hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Trong khi đó, giao dịch trên thị trường thứ cấp năm 2016 rất ấn tượng, với giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 6.285 tỷ đồng, tăng 72% so với năm 2015, nhưng so với các nước trong khu vực, giá trị giao dịch vẫn rất thấp. , tính thanh khoản rất hạn chế.

Với sự hiện diện của Kho bạc Nhà nước, thị trường trái phiếu chắc chắn sẽ được cải thiện bởi cơ quan nắm giữ kho bạc quốc gia không chỉ là người phát hành, mà còn là “nhà đầu tư khủng”, nên trong những trường hợp cầu yếu thì Kho bạc Nhà nước sẽ mua vào. , khi nguồn cung yếu sẽ bán ra để bình ổn thị trường, tăng thanh khoản.

Vậy, việc cho phép các nhà đầu tư thực hiện cả giao dịch mua và bán cùng một lúc với cùng một đối tác thì sao?

Giao dịch mua bán / mua lại trên thế giới đã được thực hiện từ lâu. Tại Việt Nam, từ ngày 1/9/2017, nhà đầu tư được phép thực hiện đồng thời 2 giao dịch mua bán thông thường với cùng một đối tác, bao gồm giao dịch bán trái phiếu chính phủ kết hợp với mua bán lại trái phiếu chính phủ. bán trái phiếu. mua lại trái phiếu chính phủ đó vào một thời điểm xác định trong tương lai. Việc bổ sung dịch vụ này là một trong những bước triển khai sản phẩm repo nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Từ ngày 1/9/2017, nhà đầu tư có thể vay trái phiếu để bán. Hoạt động này có nguy hiểm cho thị trường trái phiếu Việt Nam?

Về nguyên tắc, việc bán trái phiếu chính phủ chỉ được thực hiện khi bên bán đã bảo đảm đủ trái phiếu chính phủ để giao vào ngày thanh toán. Trái phiếu chính phủ có thể chuyển nhượng bao gồm trái phiếu chính phủ đã có trên tài khoản lưu ký của người bán tại ngày giao dịch, trái phiếu chính phủ được người bán nhận trước hoặc vào ngày thanh toán từ giao dịch mua hoặc cho vay. đã thực hiện trước đây. Để giảm thiểu rủi ro, Bộ Tài chính quy định chỉ thành viên giao dịch là thành viên đấu thầu TPCP mới được vay để bán; thời hạn cho vay không quá 180 ngày; Các bên liên quan tự thỏa thuận và chịu trách nhiệm về các nội dung liên quan đến khối lượng vay, tài sản vay và việc trả nợ, tài sản đảm bảo, lãi suất vay và các điều khoản khác …

Việc bổ sung vay để bán trái phiếu, còn được gọi là “bán khống”, cũng nhằm tăng tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu. Bán khống là một nghiệp vụ rủi ro nên trước khi thực hiện bán khống trên thị trường chứng khoán (nhà đầu tư có thể vay chứng khoán để bán), chúng tôi đã mạnh dạn áp dụng dịch vụ này trên thị trường trái phiếu. bỏ phiếu trước bởi vì những người tham gia thị trường đều là các nhà đầu tư tổ chức an toàn cao với tình trạng tài chính vững chắc.

Có thể nói, bán khống trên thị trường trái phiếu là một động thái thận trọng. Sau thời gian triển khai sẽ tổng kết và triển khai với cổ phiếu và các sản phẩm tài chính phái sinh khác.

Với những giao dịch mới này, thị trường TPCP chưa thể có sự bứt phá mạnh ngay, thưa bà?

Mục tiêu của Chính phủ là phát triển trái phiếu chính phủ thành thị trường chuẩn cho thị trường tài chính, làm nòng cốt cho sự phát triển của thị trường trái phiếu. Để đạt được mục tiêu này, cần nhiều yếu tố như tiếp tục hoàn thiện khung chính sách; phát triển các thể chế trung gian và cơ sở hạ tầng thị trường; đa dạng hóa nhà đầu tư; thu hút các nhà đầu tư dài hạn; đa dạng hóa sản phẩm… và nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới như trái phiếu lãi suất thả nổi.

Viết một bình luận