Cập nhật Đối tác ngoại đang rút dần khỏi ngân hàng nội

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp khách hàng khắc phục khó khăn về vốn. Trang web này không có ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Các đối tác ngoại đang rút dần khỏi ngân hàng nội này.

Tại Đại hội đồng cổ đông Techcombank diễn ra cuối tuần, HSBC – cổ đông sở hữu gần 20% cổ phần Techcombank đã không đề cử ứng viên tham gia HĐQT nhiệm kỳ 5 năm tới. Đây là động thái mở đường cho các đối tác nước ngoài rút dần khỏi các ngân hàng trong nước, nhằm tránh xung đột lợi ích.

Các đối tác nước ngoài đang rút tiền từ các ngân hàng trong nước

Trong số 11 giao dịch Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vn được ghi nhận trong hoạt động đầu tư chiến lược của nhà đầu tư nước ngoài vào các ngân hàng trong nước sau năm 2008 – thời điểm khủng hoảng tài chính thế giới – có những nét khá độc đáo so với giai đoạn trước.

Việc đối tác ngoại thoái vốn tại ngân hàng trong nước để tránh vướng mắc liên quan đến cụm từ
Việc đối tác ngoại thoái vốn tại ngân hàng trong nước để tránh rắc rối liên quan đến cụm từ “sở hữu chéo”

Cụ thể, các đối tác nước ngoài hầu hết là các tổ chức tài chính có phạm vi hoạt động khá hẹp tại Việt Nam, thậm chí có những tổ chức chỉ thuần túy nhằm mục đích đầu tư tài chính dài hạn. Đồng thời, có những đối tác chiến lược cũ đang rút vốn đầu tư, thay thế bằng đối tác khác, trong đó đáng chú ý là sự ra đời của các định chế tài chính từ Nhật Bản so với các định chế tài chính. chính Âu – Mỹ.

Hai thương vụ đầu tư lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại là Bank of Tokyo – Mitsubishi mua 20% cổ phần của VietinBank với giá 743 triệu USD (năm 2013) và Mizuho Corperate Bank đầu tư vào Vietcombank với giá trị hơn 576 USD. triệu USD (năm 2012).

Các thương vụ đáng chú ý khác là Ngân hàng Commonweath (Australia) đầu tư 60 triệu USD vào VIB (năm 2011); International Finance Corporation (IFC) đã đầu tư hơn 40 triệu USD vào ABBank (năm 2011). Ngân hàng Pháp duy nhất, BNP Paribas, đầu tư vào OCB (2009).

Nếu nhìn vào giai đoạn 2005-2008, hoạt động thu hút đối tác chiến lược sôi động và đa dạng hơn rất nhiều. Có nhiều thương vụ lớn vào thời điểm đó như ANZ mua 10% cổ phần Sacombank (2005), Standard Chartered mua 9% cổ phần ACB (2005), HSBC mua 10% cổ phần Techcombank (2005). sau đó tăng lên 20%, OCBC mua 10% cổ phần VPBank (tháng 6/2006) và nâng tỷ trọng lên 15%, Societe ‘General mua 20% cổ phần SeABank (năm 2008)…

Lý giải cho sự khác biệt này, theo một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, giai đoạn 2005-2008, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và được coi là thị trường hấp dẫn đối với các tổ chức tài chính nước ngoài. ở ngoài. ở ngoài.

Tuy nhiên, theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam vẫn chưa được mở cửa hoàn toàn. Để tham gia thị trường, các ngân hàng nước ngoài chỉ có 3 con đường chính là mở văn phòng đại diện, mở chi nhánh tại Việt Nam và đầu tư chiến lược vào các ngân hàng trong nước.

Vì vậy, một số ngân hàng toàn cầu hay khu vực như HSBC, ANZ, Standard Chartered… thậm chí dùng đủ mọi cách để tối đa hóa sự hiện diện của mình tại Việt Nam.

Theo chuyên gia này, phương thức đầu tư vào ngân hàng nội với hạn mức 10% khi đó không có nhiều ý nghĩa, bởi tỷ lệ biểu quyết thấp vẫn được nhiều ngân hàng ngoại ưa chuộng. Lý do là bởi, song song với việc đầu tư, cho phép đưa đại diện vào hội đồng quản trị của các ngân hàng trong nước.

“Phần lãi mềm thường lớn hơn số tiền mà nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, việc có mặt tại cơ quan quyết định tối cao của mỗi ngân hàng trong nước cho phép nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận nhanh chóng trải nghiệm, tập trung kinh doanh của khách hàng Việt Nam”, vị chuyên gia này nhận định và cho rằng các ngân hàng cũng dễ dàng chấp nhận đầu tư, vì họ được bổ sung nguồn vốn lớn bằng cách bán cổ phần với giá tốt, không bị can thiệp vào quyền tự chủ, đặc biệt trong trường hợp không xảy ra xung đột lợi ích trong kinh doanh do sự hiện diện hạn chế của các ngân hàng nước ngoài.

Rõ ràng là thông qua một ngân hàng trong nước để “đào tạo” nhân sự thông qua việc HSBC đầu tư vào Techcombank. Tổng Giám đốc hiện tại của HSBC Việt Nam nguyên là Thành viên HĐQT Techcombank, người đại diện phần vốn góp và là người trực tiếp chịu trách nhiệm phát triển phân khúc khách hàng cá nhân tại Techcombank trong nhiều năm qua.

Theo TS Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, hiện nay, việc lựa chọn đối tác chiến lược khó hơn rất nhiều từ hai phía.

Về phía các ngân hàng nước ngoài, sau khủng hoảng tài chính, nhiều ngân hàng đã phải giảm hoạt động trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Về phía các ngân hàng trong nước, ngoài vấn đề giá cổ phiếu, họ đã quan tâm hơn đến nhiều yếu tố hỗ trợ kỹ thuật và quản lý từ đối tác nước ngoài, đặc biệt là không để xảy ra xung đột lợi ích.

“Nhiều nhà đầu tư nước ngoài trước đây cũng rút dần vốn đầu tư do thay đổi điều kiện kinh doanh và đạt được mục tiêu đầu tư. Đây cũng là điều bình thường vì dù là đầu tư chiến lược nhưng không có nghĩa là đầu tư ‘cả đời’, thỏa thuận lâu nhất thường chỉ là 5 năm “, TS Hiếu nói.

Trong 3 năm gần đây, với sự xuất hiện của nhiều gương mặt mới, nhiều gương mặt cũ đã rút lui như OCBC thoái toàn bộ vốn tại VPBank, ANZ với giấy phép mở ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam, sau đó chuyển nhượng toàn bộ. vốn góp. tại Sacombank đến Eximbank…

Mở rộng ra ngoài lĩnh vực ngân hàng, đã có nhiều thương vụ thoái vốn “ăn khách” như HSBC chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Baoviet Holdings cho Sumitomo, đối tác chiến lược Orchid Capital Investments Pte Ltd thoái hơn 10% vốn. của tôi từ FPT…

Đối với lĩnh vực ngân hàng, theo đánh giá chung, việc cho phép các ngân hàng nước ngoài hiện diện đầy đủ tại Việt Nam dưới hình thức thành lập ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam chắc chắn sẽ khiến các đối tác nước ngoài cân nhắc phương án góp vốn. Lý do là để tránh xung đột lợi ích và cũng để tránh những rắc rối liên quan đến cụm từ “sở hữu chéo” mà Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường kiểm soát.

Đặc biệt, với trường hợp của HSBC tại Việt Nam, khi môi trường kinh doanh ngày càng dễ dãi với các đối tác nước ngoài, và Ngân hàng Nhà nước thắt chặt sở hữu chéo giữa các ngân hàng, câu hỏi đặt ra: Liệu HSBC có còn mặn mà với việc giữ vốn tại Techcombank, khi HSBC vừa đầu tư mạnh tay vào ngân hàng con (HSBC Việt Nam) với việc tăng vốn từ 4.000 tỷ đồng lên 7.000 tỷ đồng vào đầu năm 2014? “.

2014: Tập trung vào kiểm toán sở hữu nhiều ngân hàng 2014: Tập trung vào kiểm toán sở hữu nhiều ngân hàng

(Baodautu.vn) Quá trình tái cơ cấu nền kinh tế hiện đã bước qua giai đoạn khởi động. Tuy nhiên, GS.TS Đoàn Xuân Tiến, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định, nguyên nhân do cơ quan chủ trì thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng tiền, tài sản NSNN “làm ngơ”. bài tập. Kiểm toán chuyên đề cho hoạt động này. Ủy ban Kiểm toán Trung ương kết luận sai phạm tại Agribank Điểm tên 9 thách thức ngành ngân hàng đối mặt Công khai “bóc phốt” sở hữu chéo

Sau tái cơ cấu, sở hữu chéo vẫn diễn biến phức tạp Sau tái cơ cấu, sở hữu chéo vẫn diễn biến phức tạp

(baodautu.vn) “Soi” kết quả tái cơ cấu từ 3 ngân hàng yếu kém điển hình, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành cho rằng, sau tái cơ cấu, sở hữu chéo vẫn diễn biến phức tạp, có ngân hàng còn gia tăng. tăng lên. Đưa ông chủ “sân sau” ra khỏi hệ thống ngân hàng

Theo dõi Đưa ông chủ “sân sau” ra khỏi hệ thống ngân hàng

(baodautu.vn) Để đẩy nhanh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong thời gian tới, theo nhiều chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cần có giải pháp loại bỏ các chủ doanh nghiệp “sân sau” ra khỏi hệ thống. tài chính. Sở hữu chéo bóp méo tín dụng Sợ bán nợ cho VAMC vì sợ lộ sân sau

Viết một bình luận