Cập nhật DN vàng hiểu lơ mơ, cơ quan chức năng lúng túng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng. Chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp khách hàng khắc phục khó khăn về vốn đầu tư. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức vốn, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng quý vị độc giả việc kinh doanh màu vàng khó hiểu này, các cơ quan chức năng.

Sau 1 tháng áp dụng Thông tư 22/2013 / TT-BKHCN về quản lý, đo lường, chất lượng vàng trang sức, các doanh nghiệp (DN) vẫn rất lúng túng, nhất là vấn đề kiểm định.

Doanh nghiệp vàng hiểu mơ hồ, cơ quan chức năng lúng túng

Doanh nghiệp hiểu mơ hồ, thiếu nơi kiểm tra

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư, sau gần một tháng áp dụng Thông tư 22/2013 / TT-BKHCN, nhiều cửa hàng bán lẻ nữ trang vẫn bày bán tồn kho vàng trang sức, mỹ nghệ hoặc sản phẩm chế tác. theo tiêu chuẩn cũ. Cụ thể, các sản phẩm vẫn ghi theo tuổi vàng (14K, 18K, 24K…) nhưng không ghi hàm lượng theo quy định.

Tròn 1 tháng áp dụng Thông tư 22 về quản lý chất lượng vàng trang sức, doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ
Chỉ khoảng 10% trong tổng số 3.000 cơ sở kinh doanh vàng trang sức trên địa bàn TP.HCM biết quy định kiểm định vàng (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Vàng bạc đá quý TP.HCM cho biết, sau gần một tháng triển khai, mới có 10% trong tổng số 3.000 cơ sở kinh doanh vàng trang sức trên địa bàn TP.HCM biết thông tin. . thứ tư này.

Tại Hà Nội, chưa có số liệu thống kê về số lượng doanh nghiệp biết đến Thông tư 22/2013 / TT-BKHCN, nhưng trong số những người được biết, hầu hết đều phàn nàn về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. quá trình thực hiện.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư cuối tuần qua, bà Nguyễn Thị Minh, chủ tiệm vàng Tiến Minh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, kể từ khi Thông tư 22/2013 / TT-BKHCN có hiệu lực, bà yêu cầu cơ sở gia công sản xuất. . theo tiêu chuẩn mới. Tiệm vàng của chị cũng mua thêm hàng của các doanh nghiệp lớn như DOJI, Bảo Tín Minh Châu, PNJ … về bán, nhưng sức mua kém hơn hàng gia công do giá cao hơn.

Cũng theo bà Minh, hiện các sản phẩm vàng trang sức do doanh nghiệp này nhập về đều có ghi nội dung cơ sở sản xuất nhưng có đạt tiêu chuẩn hay không thì chưa biết. Nguyên nhân là do, đối với các cơ sở nhỏ lẻ, việc trang bị một máy huỳnh quang tia X trị giá 400-500 triệu đồng để giám định chất lượng vàng là không khả thi.

Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho khoảng 12.000 đơn vị sản xuất, kinh doanh vàng trang sức. Tuy nhiên, đến nay cả nước mới chỉ có dưới 100 doanh nghiệp có máy kiểm tra vàng bằng tia X huỳnh quang. Một số doanh nghiệp đã trang bị máy móc nhưng không thực hiện theo quy định mới do chưa đáp ứng được tỷ lệ lỗi. yêu cầu.

Theo quy định, các doanh nghiệp muốn sử dụng thiết bị xác định hàm lượng vàng huỳnh quang tia X trước khi sử dụng phải có giấy phép tiến hành công việc bức xạ do Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cấp.

Thiếu cơ sở thử nghiệm độc lập

Được biết, cách đây không lâu, trong đơn kiến ​​nghị gửi các cơ quan chức năng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã nêu băn khoăn về vấn đề thanh tra.

“Vấn đề kiểm định vàng trang sức, mỹ nghệ thì chắc chắn các doanh nghiệp lớn được Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cho phép, nhưng các doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu ở các thành phố lớn, vậy việc kiểm tra vàng trang sức, mỹ nghệ sẽ như thế nào. ở các thành phố? các tỉnh, vùng sâu, vùng xa được thực hiện? ”, Văn bản nêu trên.

Trước tình trạng nhiều tiểu thương không có máy kiểm tra chất lượng vàng, mỗi loại cho một kết quả khác nhau như hiện nay, ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, việc đưa vàng ra thị trường độc lập. Kiểm tra công ty là điều cần thiết.

Đại diện Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cũng cho rằng, không nhất thiết mỗi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang bị một máy mà có thể hợp tác thông qua hiệp hội kinh doanh vàng, hoặc thuê máy của doanh nghiệp khác. . .

Tuy nhiên, trên thị trường chưa có đơn vị nào được cấp phép kiểm nghiệm hàm lượng vàng một cách độc lập. Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã có kế hoạch thành lập công ty giám định vàng độc lập từ lâu, nhưng vì vướng một số thủ tục nên đến nay, công ty này vẫn chưa được thành lập.

Đến nay, mặc dù Thông tư 22/2013 / TT-BKHCN đã có hiệu lực hơn 3 tuần nhưng theo nguồn tin của Báo Đầu tư, các cơ quan chức năng mới đang triển khai hướng dẫn áp dụng nhưng vẫn chưa xử lý được vụ việc. . sự trừng phạt.

Theo quy định hiện hành, trường hợp bán vàng trang sức, mỹ nghệ có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng sẽ bị phạt tiền từ 1 – 5 lần tổng giá trị sản phẩm vi phạm. Trường hợp doanh nghiệp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không khắc phục sẽ bị cưỡng chế, tịch thu sản phẩm.

Hiện trên thị trường, sản phẩm vàng trang sức của các doanh nghiệp lớn, có thương hiệu chỉ chiếm 20%, còn lại là của các cơ sở nhỏ lẻ, hàng nhập lậu. Do thiếu kiểm soát nên hàng chục năm nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh vàng trang sức trên thị trường đều gian lận tuổi vàng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Vì vậy, dư luận mong các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật, đồng thời kiên quyết thực hiện các quy định mới để bảo vệ người tiêu dùng.

Viết một bình luận