Cập nhật Công ty tài chính phải công khai lãi suất

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận tiền ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh và phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Các công ty tài chính phải công bố mức lãi suất này.

Từ ngày 15/3, các công ty tài chính phải ban hành quy định lãi suất cho vay cao nhất, thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng để áp dụng thống nhất.

Công khai lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi cho người vay

Đây là một trong những điểm mới được quy định tại Thông tư 43/2017 / TT-NHNN vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hỗ trợ hoạt động cho vay tiêu dùng. . sử dụng phát triển bền vững hơn. Với quy định này, người đi vay có thể tham khảo mức lãi suất thấp nhất và cao nhất trước khi quyết định vay vốn.

Thực tế cho thấy, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao kéo theo sự ra đời và phát triển của các công ty tài chính. Tuy nhiên, lãi suất vay tiêu dùng luôn là vấn đề được quan tâm, nhất là khi các công ty tài chính áp dụng mức lãi suất cao. Quy chế cho vay tiêu dùng có hiệu lực từ năm 2000 và đã có nhiều sửa đổi, bổ sung nhưng vẫn còn sự phân biệt đối xử giữa các thành phần kinh tế và các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, quỹ tín dụng. … Trong cho vay tiêu dùng.

Đang làm việc tại Công ty Tài chính Home Credit.  Ảnh: Vân Linh
Đang làm việc tại Công ty Tài chính Home Credit. Ảnh: Vân Linh

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Việt Nam cho rằng, lãi suất cho vay tiêu dùng cần được xã hội chấp nhận thì mới hiệu quả. Vì vậy, dù lãi suất vẫn có thể thỏa thuận nhưng quy định ban hành lãi suất cho vay tiêu dùng cao nhất và thấp nhất đã ràng buộc lãi suất của các công ty tài chính. Đây là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận, đánh giá công ty tài chính và người dân dễ dàng so sánh với lãi suất ngân hàng, trong trường hợp công ty tài chính đưa ra mức lãi suất quá cao.

Tạo khuôn khổ pháp lý cho các công ty tài chính

Theo lãnh đạo các công ty tài chính, với sự ra đời của Thông tư 43/2017 / TT-NHNN, hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đã có khung pháp lý riêng, không còn bị đối xử như với các tổ chức tài chính khác. các ngân hàng thương mại như trước đây.

Bà Vương Thủy Tiên, Thành viên Hội đồng quản trị Home Credit Việt Nam cho biết, đây là sự thay đổi lớn và tích cực trong công tác điều hành của các cơ quan chức năng, ghi nhận sự khác biệt trong hoạt động của các công ty. tài chính. chính với các ngân hàng thương mại. Ngoài ra, Thông tư 43/2017 / TT-NHNN có những quy định mới liên quan đến việc chuyển đổi lãi suất hàng năm, thời gian gọi điện nhắc nhở khách hàng, đơn giản hóa hồ sơ vay vốn… “Điều kiện, điều kiện này” sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch trong hoạt động cho vay tiêu dùng hoạt động của các công ty tài chính, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo bà Tiến, việc yêu cầu niêm yết lãi suất hàng năm trong hợp đồng sẽ giúp khách hàng hình dung rõ hơn về mức lãi suất mình phải trả, là cơ sở để khách hàng so sánh với lãi suất ngân hàng. Hãy hết sức cẩn thận khi quyết định vay tiền, mặc dù sự so sánh này không chính xác lắm, vì hoạt động của các công ty tài chính và ngân hàng rất khác nhau.

Bà Phạm Hải Vân, Giám đốc Trung tâm Pháp chế và Tuân thủ (Công ty Tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – FE Credit) cho biết, lãi suất vay tiêu dùng của các công ty tài chính luôn có sự thay đổi. được cho là cao hơn lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại. Điều này do nhiều yếu tố, như chi phí huy động vốn cao do các công ty tài chính không huy động được vốn nhàn rỗi trong dân, mức độ rủi ro của mảng cho vay tiêu dùng cao hơn mảng cho vay nặng lãi. sự tiêu thụ. phân khúc ngân hàng thương mại …, nhưng lâu nay vẫn phải áp dụng quy chế cho vay như cũ. Vì vậy, Thông tư 43/2017 / TT-NHNN về hoạt động cho vay tiêu dùng đã tạo hành lang pháp lý riêng cho hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính.

Bà Vân cho biết thêm, trước khi Thông tư 43/2017 / TT-NHNN được ban hành, FE Credit đã công khai minh bạch lãi suất dưới nhiều hình thức để khách hàng biết về lãi suất vay tiêu dùng để khách hàng quyết định. , để tránh những tranh chấp sau này.

Tuy nhiên, theo bà Vương Thủy Tiên, quy định tại Thông tư 43/2017 / TT-NHNN cũng đang đặt ra một số thách thức cho các công ty tài chính tiêu dùng như quy định mới về phương pháp tính lãi tiền vay. quy đổi lãi suất theo năm (một năm là 365 ngày thay vì 360 ngày như trước đây), quy định cụ thể về tính lãi chậm trả hoặc lãi suất áp dụng đối với dư nợ gốc quá hạn… sẽ buộc hệ thống công ty tài chính phải điều chỉnh theo. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của Home Credit, bởi lượng khách hàng của công ty rất lớn và mọi thứ đều phải tự động hóa. Home Credit sẽ phải thay đổi hệ thống tính lãi, lãi phạt quá hạn, sửa đổi hợp đồng và phải đăng ký hợp đồng mẫu với Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, cách tính lãi quá hạn theo quy định mới khá khó hiểu đối với hầu hết khách hàng của các công ty tài chính.

Viết một bình luận