Cập nhật Cổ phiếu thưởng: Nên hay không nên?

Vay tiền siêu nhanh online hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách sản phẩm của các nhà sản xuất cho vay trực tuyến nhằm giúp bạn khắc phục vấn đề về vốn đầu tư. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán là do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra sự cố giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin gửi đến độc giả Thưởng chia sẻ: Nên hay không? này

Theo các chuyên gia kinh tế, việc nhiều doanh nghiệp niêm yết đang theo xu hướng “ăn theo” Ree trong việc phát hành cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ là “không ổn” vì không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ree là công ty niêm yết đầu tiên đưa ra ý tưởng tăng vốn điều lệ bằng cách chuyển một số khoản mục vốn chủ sở hữu trong bảng cân đối kế toán thành khoản mục vốn điều lệ. Bản thân ý tưởng này không hoàn toàn mới nếu nhìn vào phương thức huy động vốn mà Gemadept đã sử dụng trước khi tham gia thị trường chứng khoán.

Điển hình, vốn điều lệ của Gemadept đã tăng từ 6,2 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng vào tháng 7 năm 2001. Cứ 1 cổ phiếu cũ, cổ đông Gemadept được nhận thêm 24 cổ phiếu mới. Khi chưa niêm yết, phương thức huy động vốn mà Gemadept áp dụng được hiểu là chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:24. Khi đó, không ai đặt câu hỏi về việc chia cổ phiếu như vậy có phù hợp với thông lệ quốc tế hay không, vì không có khái niệm “cổ phiếu thưởng”.

Đến lượt Ree tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên 225 tỷ đồng và thực hiện theo phương thức như Gemadept. Khái niệm “cổ phiếu thưởng” ra đời từ đây và được nhiều người sử dụng, kể cả các cơ quan quản lý thị trường, mặc dù việc Ree tăng vốn không hoàn toàn giống như phát hành cổ phiếu thưởng. Vấn đề tiền thưởng). Trong hệ thống thuật ngữ chứng khoán được sử dụng trên thế giới, không có thuật ngữ nào là “cổ phiếu thưởng” mà có thể dịch linh hoạt thành “cổ phiếu thưởng”. Nếu gọi là “cổ phiếu thưởng” thì không rõ phần thưởng ở đây là gì. Vậy nên dùng từ “thưởng” là không ổn.

Khi công bố phương án tăng vốn điều lệ, các doanh nghiệp niêm yết đều có chung lý do để khẳng định tính đúng đắn của quyết định này. Đầu tiên, công ty phải có vốn điều lệ tương ứng với quy mô vốn thực tế, giá trị này trước đây được ghi nhận thông qua vốn chủ sở hữu. Thứ hai, có nhiều cổ phiếu hơn, trong khi tổng giá trị thị trường của người sở hữu cổ phiếu được đảm bảo, cải thiện tính thanh khoản cho cổ phiếu của công ty.

Hiện nay, nhiều công ty cổ phần đã chạy theo phong trào tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, ít nhất 3 công ty niêm yết theo “bước chân thiện nguyện” của Ree (Sacom, Hapaco, …) và một số công ty khác. Công ty đang chuẩn bị. Tài liệu liệt kê cũng không che giấu ý định này.

Ghi nhận ban đầu về mức tăng giá của cổ phiếu REE, SAM, GIL, HAP so với VN-Index cho thấy nhiều nhà đầu tư đang thực sự coi việc tăng vốn điều lệ là một phần thưởng.

Trên thực tế, các tổ chức tín dụng quan tâm đến vốn tự có hơn là vốn điều lệ của doanh nghiệp để đánh giá tình hình tài chính. Sau khi Ree tăng vốn lên 225 tỷ đồng, không ai có thể khẳng định cổ phiếu Ree thanh khoản hơn trước. Trong khi đó, chắc chắn, Hội đồng quản trị Ree có trách nhiệm nặng nề hơn là đảm bảo mức cổ tức 15% trên vốn điều lệ mới.

(Dựa trên Đầu tư chứng khoán)

Nguồn tổng hợp

Viết một bình luận