Cập nhật Cổ đông Xi măng La Hiên chưa có cổ tức

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm vay tiền trực tuyến nhằm hỗ trợ khách hàng giải quyết vấn đề tài chính. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Cổ đông Xi măng La Hiên không có cổ tức này.

Cổ đông của nhiều doanh nghiệp xi măng sẽ không nhận được cổ tức năm nay khi doanh nghiệp này đi khất thực.

Cổ đông Xi măng La Hiên chưa nhận cổ tức

Nguồn cung dư thừa lớn, chi phí tài chính cao khiến nhiều doanh nghiệp xi măng không có nguồn để trả cổ tức. Ảnh: Đức Thành

Đại hội đồng cổ đông năm nay tiếp tục chứng kiến ​​cảm xúc “buồn” của nhiều cổ đông xi măng khi nhiều doanh nghiệp tuyên bố không chia cổ tức năm 2013, hoặc nếu có thì mức cổ tức dự kiến ​​cũng vậy. rất “giả”.

Năm 2012 là năm thứ hai, cổ đông Công ty cổ phần Xi măng La Hiên (Thái Nguyên) không nhận cổ tức, do kinh doanh kém hiệu quả. Năm 2011 lãi 14 triệu đồng nhưng Xi măng La Hiên không chia cổ tức cho cổ đông. Năm 2012, với doanh thu 646 tỷ đồng, lợi nhuận âm 9,96 tỷ đồng nên Công ty tạm thời không chia cổ tức năm 2012 tỷ lệ 5% cho cổ đông như dự kiến.

Tại đại hội đồng cổ đông mới đây, công ty đặt mục tiêu tiêu thụ 750.000 tấn xi măng, doanh thu 692,8 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 7 tỷ đồng, cổ tức 5%. Tuy nhiên, với tình hình khó khăn chung của ngành xi măng như hiện nay, đầu ra thu hẹp, nguồn cung lớn, chi phí tài chính cao, các cổ đông dường như không mặn mà với việc nhận cổ tức.

Điều đáng nói, giai đoạn 2014-2015, công ty chỉ dám đặt chỉ tiêu sản xuất và tiêu thụ, trong đó có doanh thu bằng cả năm 2013. Riêng lợi nhuận đã tăng thêm vài tỷ đồng. Với phương án này, giấc mơ chia cổ tức cho cổ đông của Xi măng La Hiên vẫn còn rất xa vời.

Không chỉ Xi măng La Hiên mà nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành như Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn cũng thông báo năm 2013 sẽ không chia cổ tức.

Băn khoăn về thị trường, năm nay, Xi măng Bỉm Sơn chỉ đặt mục tiêu tiêu thụ 3.598.000 tấn xi măng, doanh thu 3.209 tỷ đồng. Năm 2012, doanh nghiệp này đã tiêu thụ được 3.939.429 tấn xi măng và thu về 3.516 tỷ đồng doanh thu.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, ông Minh Hoàng, một cổ đông của doanh nghiệp này cho rằng, Xi măng La Hiên khó khăn là điều dễ hiểu, nhưng Xi măng Bỉm Sơn là đơn vị anh hùng, dẫn đầu ngành về cổ tức. . Năm 2011 là 3%, vẫn chưa thanh toán; Năm 2012 có quyết định chia cổ tức tỷ lệ 5% nhưng bằng cổ phiếu, năm 2013 tỷ lệ 0%.

Theo giải trình của lãnh đạo Xi măng Bỉm Sơn, dù kinh doanh khó khăn, tiêu thụ năm 2012 không đạt kế hoạch đề ra nhưng công ty vẫn đạt lợi nhuận hơn 91 tỷ đồng. Nếu công ty không đặt mục tiêu cổ tức, thì công ty đang trả khoản nợ đầu tư cho dây chuyền 2.

Tuy nhiên, Xi măng La Hiên hay Bỉm Sơn không phải là trường hợp điển hình của việc không chia cổ tức. Không dự chia cổ tức năm 2013 là một thương hiệu nổi tiếng khác là Vicem Hà Tiên 1 (HT1).

“Trong năm 2013, công ty sẽ tiếp tục trả nợ cho các dự án đã đầu tư nên lợi nhuận sẽ được dồn cho nhiệm vụ này”, đại diện HT1 cho biết.

Dù không nhận cổ tức từ HT1, nhưng cổ đông công ty vẫn có lý do để “mơ” cổ tức trong vài năm tới, bởi trong ngành xi măng, HT1 vẫn là doanh nghiệp có năng lực sản xuất. Thị trường rộng lớn, khách hàng ổn định cả trong và ngoài nước.

Số liệu do HT1 công bố cho thấy, từ năm 2010-2012, HT1 đã thanh toán hết các dự án đầu tư trước đó với tổng giá trị trả nợ gốc và lãi vay dài hạn là 1.200 tỷ đồng so với tổng tài sản là 1.200 tỷ đồng. 13,314 tỷ đồng và điều lệ. vốn 1.980

hàng tỷ đồng.

Cuối năm 2012, sau khi hạch toán chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế của HT1 vẫn đạt 9,2 tỷ đồng.

Theo dự báo kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2013 và chính sách đầu tư phát triển, Bộ Xây dựng tính toán nhu cầu xi măng năm 2013 khoảng 56-57 triệu tấn, tăng 4-5% so với năm trước. Năm 2012, trong đó xi măng tiêu thụ trong nước khoảng 48,5-49 triệu tấn, xuất khẩu 7,5-8 triệu tấn. Mức tiêu thụ thấp như vậy khiến cơ hội cho các doanh nghiệp xi măng ngày càng bị thu hẹp.

Đánh giá về triển vọng của ngành xi măng trong năm 2013 và những năm tới, ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho rằng, từ nay đến năm 2015, các doanh nghiệp xi măng vẫn lao đao, do nhu cầu quá cao. Thị trường thấp, giá bán khó tăng, trong khi gánh nặng chi phí tài chính lớn. Với thực tế như vậy, doanh nghiệp lấy tiền đâu để trả cổ tức?

Viết một bình luận