Cập nhật Chưa thể bỏ trần lãi suất vì nhiều ngân hàng đói vốn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng với số tiền từ 500k đến 10 triệu với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không có ngân hàng, đại lý vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Không thể bỏ trần lãi suất vì nhiều ngân hàng đang đói nguồn vốn này.

Chuyên gia kinh tế – TS Cấn Văn Lực cho rằng vẫn còn một số ngân hàng yếu kém, nhu cầu huy động vốn cao nên chưa thể bỏ trần lãi suất vào thời điểm này, nếu không thị trường sẽ hỗn loạn trở lại. Tín dụng tăng trưởng âm 1,66%; trần lãi suất vẫn chưa được gỡ bỏ

Không thể bỏ trần lãi suất do nhiều ngân hàng đói vốn

TS Cấn Văn Lực: Không thể bỏ trần lãi suất vì ngân hàng vẫn đói vốn
Chuyên gia kinh tế – TS Cấn Văn Lực

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất huy động trong tháng 2 giảm 0,3-0,5% với kỳ hạn 1-2 tháng. Các ngân hàng dư thừa thanh khoản đổ xô đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Đã đến lúc bỏ trần lãi suất chưa, thưa ông?

Việc các ngân hàng giảm lãi suất huy động là hoàn toàn bình thường nếu tự cân đối được giá vốn. Tuy nhiên, theo tôi, bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để bỏ trần lãi suất huy động.

Điều kiện để bỏ trần lãi suất là khi thị trường ổn định, không có chuyện ngân hàng phá rào, phá rào lãi suất.

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường cho thấy vẫn có một số ngân hàng nhỏ hút vốn huy động bằng cách tăng lãi suất đầu vào cao hơn mức bình quân của Ngân hàng Nhà nước là 7%. Câu chuyện tăng vốn vẫn chưa hoàn toàn lắng xuống.

Như vậy, nếu bỏ trần lãi suất huy động thì mặt bằng lãi suất sẽ bị phá vỡ ngay lập tức. Do đó, lãi suất cho vay khó có thể giảm 1% -2% trong năm nay như mong muốn của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Hiện tượng cạnh tranh không mục đích vẫn tiếp diễn. Vốn từ ngân hàng này chảy sang ngân hàng khác, khách hàng gửi tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. Thị trường sẽ rối ren.

Vậy bạn nghĩ khi nào thì các điều kiện đã chín muồi?

Vẫn còn một số ngân hàng yếu kém, nhu cầu huy động vốn cao. Câu chuyện tái cấu trúc cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Chừng nào còn những ngân hàng yếu kém, chưa hoàn thành việc mua bán, sáp nhập, thị trường chưa hình thành trạng thái cân bằng thì vẫn còn chênh lệch lãi suất. Tức là các ngân hàng yếu kém vẫn tăng hoa hồng, tăng lãi suất.

Tại Nghị quyết vừa ban hành, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước trong năm nay là ưu tiên hạ lãi suất cho vay từ 1% đến 2%. Mục tiêu này có khả thi không, thưa ông?

Trên thực tế, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đang theo sát các tín hiệu lạm phát. Hai tháng đầu năm lạm phát tăng ở mức rất thấp, 1,24%, tuy chưa nói lên hết và khái quát cả năm, nhưng đó là tín hiệu và là cơ sở để hạ lãi suất đầu ra. Như vậy, ngân hàng cần thực hiện hai việc.

Thứ nhất: ngân hàng kiểm soát chặt lãi suất huy động. Giảm chi phí hành chính, từ đó tạo thêm điều kiện để hạ lãi suất đầu ra.

Thứ hai, về phía cơ quan quản lý, muốn quản lý cung tiền thì phải sử dụng công cụ lãi suất. Lãi suất phù hợp là điều kiện duy nhất để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Viết một bình luận