Cập nhật Chủ tịch VAMC khẳng định không mua nợ xếp kho

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Tiền vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm từ các nhà sản xuất cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết vấn đề đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn tự chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra sự cố giữa bạn và các công ty cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, xin chia sẻ với bạn đọc, Chủ tịch VAMC khẳng định không mua nợ kho hàng này.

Chủ tịch VAMC khẳng định “mua nợ không phải để dành” sau khi có luồng thông tin cho rằng VAMC chỉ “mua nợ rồi để đó”.

Chủ tịch VAMC khẳng định không có

Mua 93.000 tỷ đồng nợ xấu

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, đến thời điểm này, VAMC đã mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt được 6.203 lượng. nợ của 37 tổ chức tín dụng, giá trị khoản nợ. vốn gốc xấp xỉ 93 nghìn tỷ đồng và giá trị mua vào là 76 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, đến nay, VAMC đã xóa 93 nghìn tỷ đồng nợ gốc của các tổ chức tín dụng khỏi bảng cân đối kế toán. Điều này giúp giảm tỷ lệ nợ xấu, giảm bớt gánh nặng trong việc xử lý nợ xấu và cơ cấu lại chính các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, theo quy định, tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu từ 3% trở lên buộc phải bán nợ cho VAMC, nhưng hiện có ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu dưới mức này vẫn bán cho VAMC.

Chủ tịch VAMC khẳng định “mua nợ không phải để dành” sau khi có luồng thông tin cho rằng VAMC chỉ “mua nợ rồi để đó”.

Trước thông tin VAMC chỉ là kho nợ, TS Nguyễn Quốc Hùng khẳng định: “Chúng tôi mua nợ xấu không phải để cất vào kho mà để tiếp tục phân loại, đánh giá, phân tích thực trạng của từng doanh nghiệp, từng mặt hàng. Nợ nần. Để xem doanh nghiệp có khả năng chống chịu không, phối hợp với các tổ chức tín dụng tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng các giải pháp: miễn giảm lãi vay, điều chỉnh kỳ hạn nợ, điều chỉnh lãi suất, nếu doanh nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả thì có thể tiếp tục. để vay vốn.

Theo lãnh đạo VAMC, việc mua nợ xấu là bước đầu tiên. Với các khoản nợ đã mua, VAMC đã cơ cấu lại với số dư hàng chục nghìn tỷ đồng, ký hạn mức cho hàng trăm khách hàng vay vốn, điều chỉnh lãi suất 3 lần; thực hiện bán đấu giá, ủy quyền bán tài sản đảm bảo, thu hồi nợ. Đối với các khoản nợ doanh nghiệp không có khả năng thu hồi như tài sản đảm bảo là máy móc, thiết bị để lâu dẫn đến mất giá, VAMC phải xử lý ngay. Đối với khoản nợ nào mà khách hàng tỏ thái độ bất hợp tác, VAMC có trách nhiệm thu hồi nợ, thu giữ tài sản và phát hành thương mại.

Cùng quan điểm với ông Hùng là TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội)., Nhiều người lo ngại về khả năng xử lý nợ xấu, nhưng khi theo dõi tiến độ xử lý nợ xấu có thể thấy, việc xử lý nợ phải thực hiện từng bước.

Bước đầu tiên là thu nợ và bước tiếp theo là bán tài sản. Hiện tại, việc bán hàng của VAMC đang chậm chủ yếu do phần lớn tài sản đảm bảo là bất động sản. Khi kinh doanh bất động sản, chúng tôi gặp vướng mắc chủ yếu ở khâu pháp lý.

“Đây là đặc thù của Việt Nam khi quyền tài sản liên quan đến ngân hàng chưa được xác định đầy đủ. Các chủ ngân hàng và VAMC gặp khó nếu tài sản thu hồi được nhưng khi chuyển nhượng cho người khác thì người mua tài sản không được toàn quyền sử dụng, sở hữu nên khó bán được nợ. . Một điểm nữa là khi xác định giá tài sản thì hầu như không lấy lại được giá trị ban đầu khi bán tài sản trong tình trạng nợ khó đòi ”, ông Thanh nói.

Chia sẻ về vấn đề trên, Phó Tổng Giám đốc Vietinbank Trần Minh Bình cho biết, khó khăn mà VAMC đề cập từ trước đến nay là rất đúng. Ở góc độ ngân hàng thương mại, chúng tôi thấy rằng trong các giao dịch, việc xử lý nợ là khó nhất. Trong xử lý nợ, tài sản đảm bảo là chủ đề chính và rất nóng đối với các ngân hàng thương mại. Mặc dù là ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu rất thấp nhưng ngân hàng cũng dành nhiều nguồn lực cho việc xử lý nợ xấu và xử lý tài sản đảm bảo.

Ông Bình phân tích thêm, khi cho vay, ngân hàng phải định giá tài sản trên cơ sở giá trị thị trường. Nhưng đặc điểm của thị trường bất động sản Việt Nam là giá cả biến động rất lớn. Khi ngân hàng xử lý tài sản thì bất động sản xuống đáy nên ngân hàng xử lý không thu được cả gốc và lãi. Đó là vấn đề mà ngân hàng phải xem xét để xử lý. Nhiều trường hợp khách hàng không muốn tham gia mua bán nên việc xử lý tài sản của ngân hàng rất phức tạp. Nhưng ngay cả khi khách hàng không hợp tác, ngân hàng khởi kiện ra tòa hoặc giải quyết thương mại bằng thi hành án thì khó khăn cũng chồng chất khó khăn. Ví dụ, nếu thân chủ không tham gia vụ kiện, chuyển đi khỏi nơi cư trú thì các vụ kiện sẽ được khởi kiện.

Khó nhất là khâu đấu giá

Tính đến thời điểm này, đến nay, VAMC đã hoàn thành 80% kế hoạch xây dựng từ đầu năm 2014. Riêng về thu hồi nợ, đã đưa ra phương án thu và bán nợ 2.500 tỷ đồng nhưng đến nay đã vượt kế hoạch. khi đạt 3.000 tỷ đồng.

Vị lãnh đạo VAMC cũng cho biết, việc thu giữ, phát mãi tài sản từ khi làm thủ tục đến khi bán đấu giá thành công khoản nợ khoảng 4 tháng (một số món phải đấu giá đến lần thứ 4 mới thành công). Như vậy, bản thân VAMC đã có tác động rất tích cực, phải chấp nhận giá mỗi lần thay đổi và mỗi lần thay đổi giá là 1 tháng. Nhất là khi VAMC ủy quyền cho một tổ chức tín dụng đấu giá lần thứ 7 mà không thành công ”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết thêm, khó nhất trong quá trình xử lý nợ xấu là khâu đấu giá. Lý do định giá quá cao vì sợ định giá thấp và sợ ảnh hưởng đến trách nhiệm nợ nên khi bán tôi muốn số tiền gốc cộng lãi tương đương. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, kỳ vọng tăng giá của tài sản bất động sản là thấp nên bất động sản bán theo giá thị trường cũng chưa hẳn đã hấp dẫn. Tính thanh khoản của thị trường cũng quyết định việc mua bán nợ xấu.

Cùng quan điểm, TS Nguyễn Đức Thành cho rằng, nguồn lực của VAMC hiện nay không chỉ hạn chế về tài chính, mà vấn đề đầu tiên là pháp luật xoay quanh các quy định liên quan đến tài sản, quyền sở hữu và sử dụng tài sản. sản xuất. Thông tư 18/2014 / TT-BTP của Bộ Tư pháp mới ban hành, VAMC đã từng bước được trao quyền. Đây là mấu chốt hỗ trợ cho việc đấu giá tài sản và hy vọng sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho VAMC trong thời gian tới.

Cung cấp thêm thông tin về Thông tư 18/2014 / TT-BTP, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết, Thông tư 18/2014 / TT-BTP của Bộ Tư pháp vừa ban hành hướng dẫn về bán đấu giá tài sản VAMC. là một điểm khởi đầu tốt và lợi ích ngày càng tăng. để VAMC tổ chức bán đấu giá tài sản. Trường hợp cuộc đấu giá không thành, VAMC có quyền đưa ra giá nhưng không được hỏi ý kiến ​​khách hàng là tổ chức tín dụng. Đây chỉ là một trong những chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn. Để giải quyết triệt để những khó khăn hiện nay của VAMC, cần nhiều giải pháp đồng bộ hơn nữa từ các bộ, ngành, địa phương.

Nợ xấu là khoản nợ của doanh nghiệp không có khả năng thanh toán với các tổ chức tín dụng, các khoản nợ xấu này phát sinh từ nhiều nguyên nhân: Có nguyên nhân từ tổ chức tín dụng, doanh nghiệp, môi trường kinh tế vĩ mô. khăn giấy. Vì vậy, câu chuyện xử lý nợ xấu phải là câu chuyện của cả nền kinh tế chứ không chỉ có sự tham gia tích cực của hệ thống ngân hàng. Hy vọng rằng với sự quyết tâm và thực hiện quyết liệt các giải pháp của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự nỗ lực của hệ thống ngân hàng, nợ xấu sẽ được xử lý. nhanh hơn và sớm đưa nó về mức hợp lý trong thời gian sắp tới. thời gian.

Viết một bình luận