Cập nhật Chủ tịch Eximbank phủ nhận chuyện nội bộ lục đục

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, tìm hiểu các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp người dùng giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức vốn, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả, Chủ tịch Eximbank phủ nhận chuyện nội bộ lục đục này.

Trong khi thị trường bàn tán về khả năng thay đổi cơ cấu cổ đông, lục đục nội bộ ngân hàng … thì Chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng khẳng định Eximbank mua cổ phiếu quỹ chỉ để giữ giá.

Chủ tịch Eximbank phủ nhận có lục đục nội bộ

Le-Hung-Dung-1591-1384319590.jpg

Ông Lê Hùng Dũng khẳng định sau khi nghỉ việc tại SJC. Công ty
sẽ có nhiều thời gian đầu tư vào Eximbank

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, Mã chứng khoán: EIB) vừa ban hành nghị quyết mua lại 5% cổ phần phổ thông làm cổ phiếu quỹ từ nguồn thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế năm 2013. Dự kiến, Eximbank sẽ mua làm 2 đợt, đợt 1 thực hiện ngay sau khi có thông báo từ Ủy ban Chứng khoán với số lượng 11 triệu cổ phiếu. Đợt 2 với số lượng lớn hơn, gồm hơn 50,7 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 4,11% sau khi được cổ đông thông qua.

Ngay sau đó, thị trường xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về động thái của Eximbank. Cùng kỳ năm ngoái, ngân hàng này từng là tâm điểm của giới chứng khoán khi liên tục có giá trị thỏa thuận lên sàn hàng nghìn tỷ đồng của cổ phiếu EIB. Tháng 10/2012, lượng cổ phiếu EIB thỏa thuận chiếm 7,46% vốn điều lệ. Tuy nhiên, hầu như không có thông tin nào được công bố về các cổ đông tham gia vào thương vụ chuyển nhượng khủng này.

Mới đây nhất, ngân hàng này cũng xuất hiện một thương vụ chuyển nhượng cổ phiếu hàng loạt. Trong đó, hơn 34 triệu cổ phiếu EIB đã sang tay thành công, trị giá hơn 520 tỷ đồng, thông tin bên mua, bên bán không được tiết lộ.

Không chỉ vậy, giới đầu tư còn đề cập đến một cuộc thanh trừng nhân sự quy mô lớn tại ngân hàng này. Vì những lý do này, việc Eximbank thông báo mua lại cổ phiếu quỹ càng đặt ra nhiều câu hỏi cho thị trường.

Ông Lê Hùng Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank – khẳng định việc mua cổ phần không liên quan đến việc thâu tóm, lục đục nội bộ hay thoái vốn cổ đông … Ông cho rằng, việc lợi dụng giá trị thị trường EIB thấp, các ngân hàng mua. Rẻ cũng là một cách để giữ giá cổ phiếu. “Ví dụ bây giờ mua với giá 13.500, nửa năm sau tình hình kinh tế khá hơn, giá thị trường là 14-14.500, bạn sẽ hưởng chênh lệch hơn một tỷ đồng. Trừ lạm phát 7% một năm vẫn có lợi ”, Anh Dũng nói.

Trong khi đó, giới phân tích không có chung quan điểm về giá EIB thấp của ông Dũng. Ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội (SHF) nhận định: “Eximbank hiện là một trong những ngân hàng có tình hình kinh doanh không quá tệ. Nợ khó đòi vẫn còn nhưng đã được trích lập hết, giá cổ phiếu không quá thấp ”.

Giá một cổ phiếu EIB hiện dao động quanh mức 13.000 đồng. Theo ông Đức, trước đó Sacombank và ACB cũng đã mua cổ phiếu quỹ nhưng giá cổ phiếu không cải thiện đáng kể. Do đó, việc Eximbank thực hiện giao dịch này có thể không giúp thúc đẩy thị giá EIB thực.

“Nguyên nhân chính có lẽ không phải do thị giá của EIB thấp nên Eximbank mua lại cổ phiếu quỹ. Có thể nguyên nhân dẫn đến giao dịch này liên quan đến việc cơ cấu lại cổ đông trong công ty ”, ông Đức nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một ngân hàng tư nhân hàng đầu Việt Nam thực hiện động thái này. Cách đây 2 năm, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, Mã chứng khoán: STB) cũng đã mua 100 triệu cổ phiếu quỹ, gần 10% vốn điều lệ. Trong tháng 6, Ngân hàng Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) cũng đăng ký mua lại gần 6% số cổ phiếu đang lưu hành của ACB.

Ông Bùi Tuấn Trung – Tổng Giám đốc Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt, đưa ra giả thuyết Eximbank muốn giảm dòng tiền để trả cổ tức cuối năm. Dù thế nào thì cũng phải trả, nhưng giảm được một phần cũng giúp doanh nghiệp hoạch định những kế hoạch khác, ông Trung chia sẻ.

Trong 3 năm qua, tỷ lệ chi trả cổ tức của EIB luôn ở mức trên 10% và chủ yếu bằng tiền mặt. Năm 2013, Eximbank dự kiến ​​chia cổ tức 12% từ lợi nhuận sau thuế cả năm.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng được ông Trung đề cập là chống thâu tóm thông qua việc mua cổ phiếu quỹ. Kịch bản của Sacombank trước đây khi mua cổ phiếu quỹ để phòng thân trước sự thâu tóm vô hình chung khiến nhiều người đặt câu hỏi về trường hợp tương tự với Eximbank.

Tuy nhiên, một chuyên gia tài chính ngân hàng từng tư vấn về mua bán và sáp nhập, tái cơ cấu cho nhiều ngân hàng cho rằng sẽ có sự thay đổi cơ cấu sở hữu của cổ đông lớn chứ không phải thay đổi chủ sở hữu. Người này phân tích, những vấn đề của Eximbank sẽ khác. “Ở Sacombank là chuyện đổi chủ, còn ở Eximbank, tôi không nghĩ nhóm cổ đông hiện tại sẽ buông. Nếu có giao dịch bất thường thì đó chỉ là sự thay đổi cơ cấu sở hữu của một hoặc hai người ”, ông nói.

Đối với tôi, với tư cách là một người trong cuộc, Chủ tịch Eximbank khẳng định chưa có cổ đông lớn nào thoái vốn tại ngân hàng. Về giao dịch khủng của cổ phiếu EIB gần đây, ông Dũng từ chối bình luận vì “thị trường quyết định”. “Nếu nói cổ đông lớn thoái vốn thì xin cho biết đó là cổ đông nào”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cũng khẳng định, tại Eximbank không có mâu thuẫn giữa cổ đông và nội bộ. Tuy nhiên, việc ngân hàng này tái cơ cấu và điều chuyển nhiều nhân sự trong thời gian gần đây có thể là nguyên nhân khiến thị trường hiểu nhầm. “Không có việc sa thải hàng loạt, chỉ điều chuyển người từ một vài bộ phận sang trực tiếp bán hàng. Trước khi kinh doanh, bộ máy phình to. Bây giờ thu hẹp lại càng khó, chuyển nhượng là chuyện bình thường ”, ông Dũng nói.

Người đứng đầu Eximbank cũng cho biết thêm, biện pháp này chắc chắn sẽ khiến một số người không hài lòng khi buộc phải ra khỏi văn phòng “máy lạnh” để bán hàng, tăng doanh thu. “Tuy nhiên, đó không thể gọi là một cuộc cãi vã. Con ơi, con bán được hàng cũng được ”, chị Dung nói.

Dự kiến ​​trong năm tới ông Lê Hùng Dũng sẽ nghỉ hưu tại Công ty Vàng bạc đá quý SJC. “Sau đó, tôi sẽ có thêm thời gian đầu tư vào Eximbank”, người đứng đầu ngân hàng này khẳng định.

Viết một bình luận