Cập nhật Cho thuê tài chính chạy đua tìm vốn ngoại

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng. Chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn giải quyết bài toán về vốn đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, đơn vị vốn đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi có vấn đề giữa bạn và đơn vị cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin phép được chia sẻ cùng độc giả cuộc đua tìm vốn ngoại cho thuê tài chính này.

Có tới 2/3 số công ty cho thuê tài chính tại thị trường trong nước hoạt động thua lỗ, kém hiệu quả và đang loay hoay tìm lối thoát cho tình trạng này.

BIDV tiên phong bán vốn

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty Cho thuê tài chính BIDV chuyển đổi hình thức pháp lý từ mô hình công ty con do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm chủ sở hữu. sở hữu. 100% vốn của Công ty Cho thuê tài chính BIDV – SuMi TRUST, với sự tham gia 49% vốn điều lệ của Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (Sumitomo Mitsui Trust Bank – SMTB) và 1% vốn của Tập đoàn Sun Group.

Công ty Cho thuê tài chính BIDV là một trong 4 công ty cho thuê tài chính lớn nhất thị trường, nhưng kết quả kinh doanh những năm gần đây không mấy khả quan. Do đó, sự tham gia của SMTB – ngân hàng ủy thác lớn nhất Nhật Bản – được kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi toàn diện cho công ty này, từ nguồn vốn, lượng khách hàng đến kinh nghiệm và bí quyết kinh doanh.

.
Công ty cho thuê tài chính BIDV là một trong 4 công ty cho thuê tài chính lớn nhất thị trường.

Được biết, hai bên đã ký kết hợp tác trong lĩnh vực cho thuê tài chính vào năm 2016. Theo đó, BIDV sẽ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ tại Công ty Cho thuê tài chính BIDV cho SMTB để chuyển đổi. Công ty Cho thuê tài chính BIDV trở thành Công ty Cho thuê tài chính BIDV – SuMi TRUST, đồng thời tăng vốn cho Công ty từ 448 tỷ đồng lên 896 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ này, Công ty Cho thuê tài chính BIDV – SuMi TRUST sẽ vươn lên trở thành Công ty cho thuê tài chính có vốn điều lệ lớn thứ 2 trên thị trường.

Sau khi hoàn tất việc bán vốn cho SMTB, Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST sẽ trở thành công ty cho thuê tài chính đầu tiên hoạt động theo mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước. với một tổ chức tài chính nước ngoài. Nhiều khả năng sau Công ty Cho thuê tài chính BIDV – SuMi TRUST, các công ty cho thuê tài chính khác cũng sẽ theo đuổi mô hình này để tăng vốn và tái cơ cấu.

Trước công ty cho thuê tài chính, làn sóng liên doanh với nước ngoài đã được nhiều công ty tài chính theo đuổi và khá thành công.

Các chuyên gia ngân hàng cho rằng, trong bối cảnh nguồn vốn hạn hẹp, địa bàn hoạt động hạn chế, liên doanh với nước ngoài là cách tốt nhất để các công ty này vực dậy. TS Đặng Văn Dần (Đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, việc liên doanh, liên kết sẽ giúp các công ty cho thuê tài chính nâng cao năng lực tài chính, kinh nghiệm và khả năng cạnh tranh.

Thay đổi hoặc phá sản

Công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính là trọng tâm tái cơ cấu của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ chia thành các nhóm để đưa ra các giải pháp cơ cấu phù hợp với từng loại hình.

Công ty cho thuê tài chính tại Việt Nam
Có 3 công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài gồm: Kexim, Chailease và Công ty TNHH cho thuê tài chính quốc tế Việt Nam.
Cả nước có 8 công ty cho thuê tài chính, bao gồm Công ty cho thuê tài chính Vinashin và 7 công ty cho thuê tài chính trực thuộc các ngân hàng thương mại: VietinBank, BIDV, Vietcombank, ACB, Sacombank, Agribank.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, cả nước có 11 công ty cho thuê tài chính. Trong đó, có 3 công ty 100% vốn nước ngoài, 7 công ty con 100% vốn của các ngân hàng thương mại trong nước và Công ty Tài chính Vinashin.

Đáng nói, có tới 2/3 công ty cho thuê tài chính hoạt động kém hiệu quả, thua lỗ, nợ xấu cao, tỷ lệ an toàn vốn thấp, thậm chí có công ty cho thuê tài chính đang đứng trước bờ vực của cái chết. của cái chết. khu vực phá sản. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank Leasing) là một trong số ít công ty cho thuê tài chính hoạt động hiệu quả.

Ông Phạm Ngọc Long, Tổng Giám đốc VietinBank Leasing cho biết, năm 2016, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt hơn 107,6 tỷ đồng, vượt 2,4% kế hoạch kinh doanh được giao; tổng tài sản và dư nợ cho thuê đạt 1.930 tỷ đồng, tăng 15%; nợ xấu chỉ 1,87%.

Một trong những nguyên nhân khiến các công ty cho thuê tài chính hoạt động kém hiệu quả là do quy mô nhỏ. Trên thị trường, có 8/11 công ty cho thuê tài chính có vốn điều lệ chỉ 200 – 300 tỷ đồng. Ba công ty có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên là Chailease (580 tỷ đồng), Vietcombank Leasing (500 tỷ đồng) và VietinBank Leasing (1.000 tỷ đồng). Tới đây, sau khi hoàn tất bán vốn cho SMTB, BIDV sẽ vươn lên vị trí thứ hai, với gần 900 tỷ đồng.

Ngoài quy mô nhỏ, các công ty cho thuê tài chính còn gặp nhiều khó khăn về vốn, phải tiếp cận vốn với lãi suất cao, nguồn vốn khách hàng hạn chế, v.v.

Chính vì những hạn chế này, các chuyên gia ngân hàng cho rằng, ngoài việc khuyến khích công ty cho thuê tài chính bán cổ phần cho đối tác nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước cũng cần có khung pháp lý phù hợp hơn cho loại hình kinh doanh này. người kinh doanh này. Công việc. Việc phát huy mô hình này sẽ giúp sử dụng vốn của các dự án khả thi hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Viết một bình luận