Cập nhật Chính thức nới room sở hữu ngân hàng cho vốn ngoại

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp khách hàng giải quyết khó khăn về vốn. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không phân phối bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay, thời hạn thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và bên cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin được chia sẻ cùng bạn đọc. Chính thức nới room sở hữu ngân hàng cho lượng vốn ngoại này.

Nghị định 01/2014 / NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép tăng room vốn ngoại lên 20% mà không xin ý kiến ​​Thủ tướng Chính phủ. Nhìn lại những ngân hàng khởi xướng M&A năm 2014> Đại gia ngoại nào nắm 49% vốn ngân hàng Việt?

Chính thức nới room sở hữu nước ngoài cho các ngân hàng

Chính thức nới room sở hữu nước ngoài cho các ngân hàng
Việc chính thức nới room cho vốn nước ngoài sẽ mở đường
tái cấu trúc GPBank

Nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần cao hơn nhà đầu tư trong nước

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa chính thức ký ban hành Nghị định 01/2014 / NĐ-CP về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.

Theo Nghị định này, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhiều nhất một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại một tổ chức tín dụng trong nước được nâng lên 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam. Theo quy định cũ, tỷ lệ này là 15%, trường hợp đặc biệt tỷ lệ này là 20% với điều kiện phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Trước đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử – Baodautu.vnÔng Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát (NHNN) khẳng định, tỷ lệ sở hữu (20%) như trên có lợi cho nhà đầu tư nước ngoài. Vì nhà đầu tư trong nước chỉ được sở hữu tỷ lệ tối đa là 15%.

Cũng theo Nghị định 01, tỷ lệ sở hữu cổ phần của cá nhân nước ngoài không được vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam và tỷ lệ sở hữu cổ phần của tổ chức tín dụng nước ngoài không quá 5% vốn điều lệ của một tín dụng Việt Nam. Tổ chức. trên 5% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng Việt Nam. . vượt quá 15% vốn điều lệ, trừ nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Đồng thời, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan của họ không được vượt quá 20% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng Việt Nam. Tổng sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài không được vượt quá 30% vốn điều lệ của một ngân hàng trong nước.

Đặc biệt, tại Nghị định này, Chính phủ cho phép tăng dư địa cho các ngân hàng yếu kém cần tái cơ cấu. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định tỷ lệ sở hữu cổ phần của tổ chức nước ngoài, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức tín dụng. cổ phần yếu kém được cơ cấu lại vượt quá giới hạn quy định cho từng trường hợp cụ thể.

Nhà đầu tư chiến lược chỉ được sở hữu một ngân hàng

Tại Nghị định 01/2014 / NĐ-CP, Chính phủ quy định rất chặt chẽ các điều kiện để tổ chức nước ngoài sở hữu 10% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng như: được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế chấp thuận. xếp hạng uy tín. ngạch ổn định hoặc tương đương trở lên. Có đủ nguồn tài chính để mua cổ phần được xác định theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập của năm trước năm nộp hồ sơ và nguồn vốn hợp pháp để mua cổ phần theo quy định của pháp luật. Không ảnh hưởng đến sự an toàn và ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam; không tạo thế độc quyền, hạn chế cạnh tranh trong hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng này cũng không được phép vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tiền tệ, ngân hàng, chứng khoán và thị trường chứng khoán của nước nơi nhà đầu tư nước ngoài đặt trụ sở chính và Việt Nam trong thời kỳ. kỳ hạn. 12 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đăng ký mua cổ phiếu.

Đồng thời, phải có tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD đối với nhà đầu tư nước ngoài là ngân hàng, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính hoặc có vốn điều lệ tối thiểu tương đương 1 tỷ USD. đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức khác của năm liền trước năm nộp hồ sơ đăng ký mua cổ phần.

Để trở thành nhà đầu tư chiến lược, ngoài các điều kiện trên, nhà đầu tư nước ngoài còn phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe như: Có kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tối thiểu 5 năm, có tổng tài sản tối thiểu 20 tỷ đồng. USD của năm liền trước năm đề nghị mua cổ phần, có cam kết bằng văn bản và phương án gắn bó lâu dài với tổ chức tín dụng. ứng dụng tại Việt Nam, hỗ trợ các tổ chức tín dụng Việt Nam ứng dụng công nghệ hiện đại; phát triển các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng; nâng cao năng lực tài chính, quản trị và điều hành.

Ngoài ra, để trở thành nhà đầu tư chiến lược tại ngân hàng trong nước, tổ chức tín dụng nước ngoài không được sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào khác tại Việt Nam …

Nghị định đầu tiên của Chính phủ ban hành năm 2014 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thu hút vốn nước ngoài để tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém. Dự kiến, Nghị định này sẽ mở đường cho thương vụ ngân hàng UOB của Singapore sớm thâu tóm GPBank yếu kém.

Viết một bình luận