Cập nhật Chênh lệch giá vẫn lớn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản chính ngân hàng. chủ nhân. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm vay tiền trực tuyến nhằm giúp người mua khắc phục vấn đề về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, đại lý vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn về khoản vay, thời gian trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả sự chênh lệch giá lớn này

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên diễn ra không như mong đợi, khi giá cao, lượng vàng trúng ít.

Sau đấu giá vàng: Chênh lệch giá vẫn lớn

Giá chênh lệch còn cao

Sáng 28/3, giá vàng niêm yết tại hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều giảm so với ngày hôm trước. Tuy nhiên, cùng với đà tăng của giá vàng thế giới và tiến độ đấu thầu vàng miếng của NHNN đã khiến giá vàng trong nước tăng mạnh.

Cụ thể, trong phiên đấu thầu đầu tiên sáng qua, giá mua vào do Ngân hàng Nhà nước quy định là 43,81 triệu đồng / lượng, thậm chí cao hơn giá vàng trên thị trường. Do đó, sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra mức khởi điểm này, đến 10h ngày 28/3, giá vàng trên thị trường đã tăng 400.000 đồng / lượng so với giá mở cửa, lên 43,7 – 43,8 triệu đồng. . Đồng / lượng, chênh 3 triệu đồng / lượng so với giá thế giới.

Giá vàng biến động mạnh khi Ngân hàng Nhà nước thông báo bán đấu giá sàn vàng miếng. Ảnh: Đức Thành

“Với mức giá khởi điểm do Ngân hàng Nhà nước đưa ra, mục tiêu bình ổn thị trường và thu hẹp chênh lệch giá vàng là rất khó đạt được”, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng lo lắng và cho biết, doanh nghiệp này chỉ tham gia đấu thầu. một số tiền rất nhỏ trong lần đấu giá đầu tiên, vì mức giá quá cao so với kỳ vọng của doanh nghiệp.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho đợt đấu thầu lần này là 26.000 lượng (khoảng 1 tấn vàng) là quá thấp so với nhu cầu thị trường. Lượng vàng này không đủ đáp ứng nhu cầu tất toán vàng của các ngân hàng chứ chưa nói đến nhu cầu thương mại. Chưa kể, với mức giá đấu thầu quá cao, nhiều doanh nghiệp không muốn tham gia đấu thầu nên tác động của việc đấu thầu vàng miếng tới thị trường là không đáng kể.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc đấu thầu vàng miếng đầu tiên là để thăm dò, đánh giá thị trường. Ổn định thị trường vàng là một vấn đề phức tạp không thể giải quyết trong một vài phiên đấu thầu. Khó nhất là giá vàng trong nước và thế giới biến động khó lường, Ngân hàng Nhà nước tham gia kinh doanh vàng cũng gặp nhiều rủi ro nên phải tuân thủ các quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn tuyệt đối dự trữ ngoại hối. Chính quyền. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước sẽ bằng mọi cách tổ chức nhiều phiên đấu thầu vàng miếng để tiếp tục thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ”, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tham gia đấu thầu vàng miếng, đây cũng là hình thức gần như chưa từng có trên thế giới. Do đó, việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra mức giá thận trọng là điều dễ hiểu, bởi giá vàng thế giới ẩn chứa nhiều yếu tố khó lường. Nếu Ngân hàng Nhà nước bán vàng giá thấp, thời gian tới, khi giá vàng thế giới tăng mạnh, quỹ dự trữ ngoại hối sẽ thâm hụt lớn.

Thị trường không có đầu cơ?

Dễ dàng nhận thấy, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước không đặt mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về vấn đề này, đại diện Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định: “Chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước sẽ không được công bố. Giá vàng trong nước sẽ không được công bố. luôn có sự chênh lệch giữa thị trường trong nước và quốc tế, do nhiều loại thuế, phí cũng phải chịu nên sẽ không bao giờ có sự liên kết giữa giá vàng, tuy nhiên, NHNN sẽ thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng ”. .

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về việc có hay không tình trạng bắt tay làm giá, đầu cơ vàng trên thị trường, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) cho biết: Vâng. Không phải là một tình huống như vậy. trạng thái này.

“Cá nhân tôi cho rằng, giá vàng chủ yếu do thị trường quyết định. Việc doanh nghiệp trúng thầu tham gia bắt tay định giá là không thể. Bởi thị trường vàng hiện nay tương đối cạnh tranh với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa, với tình hình biến động như hiện nay, giá vàng khó có thể thay đổi. Chưa kể, với tư cách là người mua và người bán cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước là “tay chơi” lớn nhất trên thị trường, chỉ cần NHNN tung vàng ra bán thì giới đầu cơ sẽ phải trả giá đắt nên không ai dám đặt giá. . ”, Anh Huy cho hay.

Tương tự, theo Ngân hàng Nhà nước, việc đầu cơ vào vàng trên thị trường hiện nay rất hiếm (nếu không muốn nói là không có), bởi cả hai yếu tố cần và đủ để đầu cơ là tài chính và công cụ đầu tư. riêng. Hiện tại không có sẵn. Chưa kể, các doanh nghiệp “ôm” vàng phải chôn một lượng vốn rất lớn. Nếu giá vàng xuống thấp thì chỉ trong một đêm, doanh nghiệp có thể lỗ hàng tỷ đồng.

Giá vàng biến động khó lường có lẽ cũng là lý do khiến các doanh nghiệp luôn neo giá vàng trong nước ở mức cao hơn giá vàng thế giới, đề phòng rủi ro dù nhu cầu thị trường không lớn.

Viết một bình luận