Cập nhật Chạy đua thâu tóm công ty tài chính

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần CMND và tài khoản. ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, phân tích các sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến nhằm giúp người mua khắc phục vấn đề vốn đầu tư. Trang web này không phải là một ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và điều khoản thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả cuộc chạy đua thâu tóm công ty tài chính này.

Nhiều ngân hàng đua nhau thâu tóm các công ty tài chính (CTTC), để đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.

Chạy đua để mua lại các công ty tài chính

Các công ty tài chính khó tồn tại độc lập

Do quy mô nhỏ, vốn điều lệ chỉ 500 – 1.000 tỷ đồng nên các tổ chức tài chính sẽ khó duy trì hoạt động mà phải bán cho ngân hàng để cơ cấu lại hoạt động.

Chạy đua để mua lại các công ty tài chính
Maritime Bank đã lên kế hoạch mua lại một công ty tài chính

Ngoài ra, do nguồn vốn của các tổ chức tài chính thường cho vay trung và dài hạn, trong khi không huy động được vốn trên thị trường dân cư nên khó tồn tại bền vững. Đó là nguyên nhân khiến nhiều công ty tài chính khó bán cho các ngân hàng thương mại trong thời gian qua.

Trong khi đó, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho biết, NHNN sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém, trọng tâm là cơ cấu lại các tổ chức tín dụng phi lợi nhuận. . ngân hàng, bao gồm cả CTTC, công ty cho thuê tài chính…

Cơ hội để ngân hàng tiếp quản

Việc mua lại các tổ chức tài chính sẽ là cơ hội tăng trưởng, bởi tiềm năng phát triển tín dụng tiêu dùng của thị trường còn khá lớn. Đây là cơ hội để các ngân hàng rút ngắn thời gian đẩy mạnh chiến lược phân phối và cho vay bán lẻ. Trong đó, SHB và Maritime Bank đã lên kế hoạch mua lại CTTC trong thời gian tới.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần vừa mua lại một CTTC cho biết, Việt Nam có lợi thế là dân số trẻ, nhưng tỷ lệ sử dụng các dịch vụ tài chính, ngân hàng còn hạn chế. Đặc biệt với tín dụng tiêu dùng, nhu cầu của người dân luôn có nhưng cung trên thị trường không đủ cầu. Vì vậy, sau khi mua lại CTTC từ một tập đoàn ngoài ngành, sắp tới, ngân hàng này sẽ chuyển thành công ty con của Ngân hàng như HDBank đã làm.

“Chi phí quản lý cho hoạt động tín dụng tiêu dùng có thể cao gấp ba lần so với hoạt động bán buôn, nhưng khả năng sinh lời rất cao. Có những sản phẩm tỷ suất lợi nhuận lên tới 30 – 40%, do tỷ suất lợi nhuận trong cho vay tiêu dùng rất cao ”, vị phó tổng giám đốc cho biết.

Thực tế, nhu cầu vốn tiêu dùng của người Việt Nam rất lớn, nhưng để “gõ cửa” ngân hàng cho vay tiêu dùng là điều hoàn toàn xa vời đối với người lao động vốn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn cho vay của người Việt. ngân hàng, chẳng hạn như sổ lương, mức thu nhập …. Vì vậy, các công ty tài chính đang đánh mạnh vào đối tượng khách hàng này. Chẳng hạn, Home Credit cho vay một khoản nhỏ, thậm chí 3 – 5 triệu đồng nhưng thu về rất lớn nhờ lãi suất cao. Điều này được chứng minh qua kết quả của Home Credit khi đạt hơn 700 tỷ đồng trước thuế, cao hơn nhiều so với kết quả lợi nhuận của các ngân hàng thương mại trong nước. Lợi nhuận của Home Credit vượt xa một số ngân hàng tầm trung như Maritime Bank, DongA Bank …

“Miếng bánh” cho vay tiêu dùng còn lớn nên các ngân hàng thương mại đã bắt đầu đua nhau thâu tóm CTTC để nhanh chóng mở rộng thị phần bằng con đường đi tắt, thay vì thành lập CTTC hay mở rộng mạng lưới cho khách hàng. cho vay bán lẻ.

SHB đang có kế hoạch mua lại một CTTC để tái cơ cấu đơn vị này thành công ty con. Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị SHB cho biết, đây là cơ hội để SHB phát triển dịch vụ ngân hàng tiêu dùng, một trong những dịch vụ có xu hướng phát triển mạnh trong giai đoạn hiện nay, mang lại nhiều nguồn lực. thu giá trị gia tăng.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có ý kiến ​​lo ngại khi các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng sẽ khó tránh khỏi việc cho vay dưới chuẩn, dễ dẫn đến đổ vỡ tín dụng cá nhân như từng xảy ra ở Mỹ khi nợ xấu tăng giá.

Viết một bình luận