Cập nhật Cái vận của chữ… liên doanh

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền từ 500k đến 10 triệu nhanh chóng với giấy tờ vô cùng đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính chủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, Tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục khó khăn về vốn đầu tư. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi lựa chọn khoản vay, thời gian thanh toán đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề gì phát sinh giữa bạn và bên cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả Cái gia tài từ… doanh này

Một điểm chung của lĩnh vực bảo hiểm liên doanh là hoạt động khá ổn định, tuy nhiên thị phần còn nhỏ, nếu không muốn nói là rất nhỏ.

Gia tài của từ… liên doanh

PVI Sun Life gia nhập thị trường bằng một buổi ra mắt hoành tráng với nhiều kế hoạch và kỳ vọng. Nhưng với hai chữ “liên doanh” gắn liền với tên gọi, nhiều người nhìn vào vẫn tỏ ra nghi ngại bởi hai cái tên “liên doanh” trước đó không gây được ấn tượng gì đáng kể.

Vận tải… liên doanh

Công ty Liên doanh Bảo hiểm Nhân thọ PVI Sun Life được thành lập với sự góp vốn của PVI Holdings (51%) và Sun Life Financial – Canada (49%). Đây là thành viên bảo hiểm nhân thọ thứ ba hoạt động dưới hình thức liên doanh. Trước đó, VCLI được thành lập năm 2008 với vốn điều lệ 600 tỷ đồng, do 3 bên góp vốn: Vietcombank (45%), BNP Paribas Assurance (43%) và SeAbank (12%). Và cách đây 2 năm, đó là Liên doanh Vietinbank – Aviva có vốn điều lệ 800 tỷ đồng với tỷ lệ góp vốn 50:50 giữa VietinBank và Aviva Group.

Mở rộng sang thị trường bảo hiểm, số lượng liên doanh không nhỏ với các tên tuổi trong lĩnh vực phi nhân thọ bao gồm Bảo Việt Tokio Marine (Bảo Việt góp 51%, Tokio Marine 49%), Samsung Vina Thành lập năm 2002 góp vốn. tỷ lệ 50:50 giữa Vinare và Samsung Fire & Marine, Công ty Bảo hiểm Liên hiệp được thành lập năm 1997 với sự tham gia của 3 đơn vị gồm Bảo Minh, Sompo Japan Insurance Inc. (Nhật Bản), LIG ​​Insurance Ltd. (Hàn Quốc)…

Được thành lập vào tháng 3/2013, Liên doanh PVI Sun Life đặt mục tiêu cân đối thu chi chỉ sau 3 năm hoạt động

Một điểm chung của lĩnh vực bảo hiểm liên doanh là hoạt động khá ổn định, tuy nhiên thị phần còn nhỏ, nếu không muốn nói là rất nhỏ. Có vẻ như hầu hết các nhà bảo hiểm liên doanh mới chủ yếu dựa trên những lợi thế sẵn có của các bên góp vốn.

Theo báo cáo kinh doanh năm 2012, tổng doanh thu phí của VCLI chỉ hơn 50 tỷ đồng, chiếm 0,28% thị phần, trong khi của Vietinbank – Aviva thậm chí còn thấp hơn với tổng doanh thu phí chỉ hơn 11 tỷ đồng, chỉ hơn 11 tỷ. 0,06% thị phần. Con số vô cùng khiêm tốn so với số vốn đăng ký hàng trăm tỷ đồng của các liên doanh này.

Tất nhiên, không thể sớm đưa ra kết luận về tình hình hoạt động của các liên doanh bảo hiểm nhân thọ, vì hầu hết đều mới thành lập. Nhưng nếu nhìn vào thị trường bảo hiểm, lĩnh vực ngân hàng hay toàn bộ nền kinh tế, rất khó xác định được liên doanh nào đứng đầu trong lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động?

Câu chuyện hàng đầu cuối cùng

Trở lại câu chuyện liên doanh bảo hiểm nhân thọ. Tại cuộc họp mới đây của ngành bảo hiểm, lãnh đạo một cơ quan quản lý đã công khai: “Hai liên doanh VCLI và Vietinbank – Aviva đã biến mất từ ​​khi mới thành lập, không rõ tung tích. Hoạt động ra sao?”.

Có thể đó là suy nghĩ tự phát của người đứng đầu cơ quan chỉ đạo thị trường, nhưng nó cũng phần nào cho thấy sự bất an đối với liên doanh trong bối cảnh thị trường phát triển chậm hơn so với kế hoạch, cạnh tranh trên thị trường. Sự cạnh tranh là rất lớn với tổng số 15 công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động.

Hình ảnh mờ nhạt và doanh thu phí khiêm tốn của hai liên doanh trước đây khiến nhiều người cho rằng thành lập liên doanh thời điểm này là rủi ro, nhất là khi không có ngân hàng mẹ “hỗ trợ”. Về phía PVI Sun Life, Ban lãnh đạo Công ty cũng thừa nhận, khó khăn lớn nhất lúc này vẫn là tâm lý e ngại tên tuổi.

Nhưng câu hỏi đặt ra là thị trường có thực sự đông đúc đến mức không chỉ có các liên doanh bảo hiểm nhân thọ im ắng như vậy?

Lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm cho rằng, liên doanh bảo hiểm có những câu chuyện riêng, nhưng thực tế thị trường vẫn còn khá nhiều tên tuổi 100% vốn nước ngoài với thị phần ít hơn. Đơn cử như Cathay Life, năm 2012 chỉ chiếm 0,65% thị phần tổng doanh thu phí, Great Eastern Life là 0,56%, Fubon Life là 0,05% …

“Nhiều người đang nói về bản chất chật chội của thị trường bảo hiểm, đặc biệt là đối với nhân thọ. PVI Sun Life ra đời đã khắc sâu câu nói đó. Nhưng chật chội ở đây chỉ là nói về số lượng doanh nghiệp hiện có, còn về số lượng người dân tham gia bảo hiểm thì mật độ còn rất thưa thớt ”, vị lãnh đạo này cho hay.“ Thị trường còn rất tiềm năng ”.

Đây cũng là ý kiến ​​của ông Nguyễn Đức Tuấn, Tổng Giám đốc Bảo Việt Nhân thọ. Theo ông Tuấn, dù tình hình kinh tế khó khăn không ảnh hưởng đến việc bán sản phẩm phục vụ đời sống như hiện nay, khối này mới khai thác được 6 triệu hợp đồng chính, trên tổng số khoảng 90 triệu dân. ở Việt Nam. “Điều quan trọng là khai thác tiềm năng đó ở mức độ nào?”, Ông Tuấn nói.

Cơ khí chế tạo khác nhau?

Một chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm cho biết: “Đúng là có sự nhầm lẫn về chiến lược của một số công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay, trong đó có bảo hiểm liên doanh. Có cảm giác các doanh nghiệp này chỉ dùng số vốn ban đầu hàng trăm tỷ đồng để gửi tiết kiệm, mua trái phiếu kiếm lãi chứ chưa thực sự tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính của mình.

“Nhưng cũng có thể doanh nghiệp chờ thời điểm thuận lợi hơn để bùng nổ?”, Chuyên gia này đặt giả thuyết.

Giải thích lý do im lặng, ông Trần Bá Phước, Tổng giám đốc VCLI giải thích, VCLI chủ yếu bán buôn, phần lớn hoạt động qua ngân hàng. Công ty mới bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 8 năm 2010. Đến năm 2012, công ty sẽ đạt doanh thu phí hơn 50 tỷ đồng, cũng là mức tăng 100% so với năm 2011, 2013, theo kế hoạch của công ty. sẽ tăng gấp 2,5 lần, ước đạt gần 140 tỷ đồng doanh thu phí. .

Tuy nhiên, trước sự im hơi lặng tiếng của các liên doanh so với nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài mới thành lập, nhiều ý kiến ​​cho rằng lỗi nằm ở mô hình. Nhiều doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc luân chuyển theo kiểu nhiệm kỳ tổng giám đốc này, nhiệm kỳ sau chuyển sang chủ tịch hội đồng thành viên.

“Cơ chế này không chỉ ở lĩnh vực tài chính mà ở nhiều liên doanh khác ở Việt Nam. Chưa kể việc sử dụng vốn nhà nước để góp vốn liên doanh dẫn đến việc góp vốn không thống nhất. Ngoài quản lý theo kỳ hạn, thông thường quản lý rủi ro ngắn hạn tốt hơn quản lý rủi ro dài hạn, điều này không hỗ trợ tốt nhất cho việc giải quyết công việc còn tồn đọng. Ngay cả khi chỉ có 2 thành viên góp vốn, khi quan điểm của hai bên liên doanh (nước ngoài và Việt Nam) khác nhau cộng với sự áp đặt của cổ đông nhà nước, mà ở đây là ngân hàng, sẽ khiến liên doanh khó quản lý ”. một chuyên gia. Tiền thân là lãnh đạo của Liên doanh Bảo Minh CMG (tiền thân của Daiichi Insurance).

Tuy nhiên, có ý kiến ​​cho rằng điều này không hoàn toàn đúng vì bất kỳ mô hình hoạt động nào, liên doanh hay trách nhiệm hữu hạn / cổ phần cuối cùng vẫn có lãi. Với hai liên doanh bảo hiểm VCLI, Vietinbank – Aviva, việc phân phối sản phẩm mang đậm dấu ấn ngân hàng, từ sản phẩm đến đội ngũ nhân viên bán hàng nên tính đặc thù rất cao.

Về phía VCLI, ông Vũ Khắc Trường, Phó tổng giám đốc công ty cho rằng, khó có thể nói liên doanh bảo hiểm gặp nhiều khó khăn hay thuận lợi hơn chỉ là khó khăn chưa ai đứng ra làm. một liên doanh. người quản lý. Tuy nhiên, một vài khó khăn cũng được ông Trường chỉ ra, đó là bancassurance là mô hình mới tại Việt Nam, phụ thuộc nhiều vào đối tác; Khủng hoảng tài chính những năm gần đây cũng gây trở ngại lớn cho sự phát triển.

Và câu chuyện của “newbie”

Về phía PVI Sun Life, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVI Holdings khẳng định: “PVI không chỉ thành lập đơn vị bảo hiểm mà còn thành lập công ty tốt nhất thị trường và trở thành công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam. . “.

Chia sẻ với báo chí, ông Bùi Văn Thuận, Tổng giám đốc PVI Holdings cũng có tham vọng liên doanh này sẽ cân đối thu – chi (hòa vốn) chỉ sau 3 năm hoạt động (trong khi thông thường sẽ lâu hơn thế). ). Năm 2013, PVI Sun Life ước đạt doanh thu phí 151 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo các thành viên tham gia thị trường, không dễ để rút ngắn thời gian hòa vốn trong 5 năm đầu chứ chưa nói đến 3 năm, trừ trường hợp lãi từ hoạt động khác ngoài bảo hiểm.

“Chưa có một doanh nghiệp lâu năm nào có lãi sau 7 năm hoạt động. Với đời, 7 năm bằng 0 lỗ lũy kế cũng giàu, vì ngay cả Prudential cũng lỗ kỹ thuật 8 năm đầu. Còn Daiichi Việt Nam nhận chuyển nhượng từ Bảo Minh CMG năm 1999 nhưng đến cuối năm 2011 lỗ lũy kế bằng 0 “, một chuyên gia bảo hiểm phân tích. Về phía VCLI, ông Phước cho biết, công ty phấn đấu đến năm 2014 sẽ có lãi.

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng cho rằng, sự tương đồng về phát triển thị trường cũng như kinh nghiệm của các đối tác không nhất thiết đảm bảo thành công của sản phẩm là có lãi ngay. Đơn cử như trường hợp của Cathay Việt Nam, cùng với áp lực phải tung ra sản phẩm ngay sau khi thành lập (luật quy định doanh nghiệp phải tung ra sản phẩm sau 1 năm kể từ khi nhận được giấy phép hoạt động) đã sản xuất ra sản phẩm. Bàn tay đầu tiên còn khá sơ sài, mới “chống răng”.

Về phía PVI Sun Life, sản phẩm mà công ty này hướng đến là sản phẩm có chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp cao. Dự kiến, tháng 5 này, công ty sẽ tung ra sản phẩm đầu tiên.

Vị trí dẫn đầu

Niềm tin vào tương lai phát triển của PVI Sun Life không phải là không có cơ sở khi trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này có ít nhất 2 người từng kinh qua các vị trí chủ chốt ở 2 tên tuổi lớn nhất ngành. sự sống. là Prudential và Bảo Việt. Đồng thời, thế mạnh cạnh tranh lớn nhất của Công ty lúc này là tận dụng được thị trường rộng lớn của Tập đoàn Dầu khí với hơn 60.000 lao động của Tập đoàn và các công ty thành viên.

Tuy nhiên, ước mơ trở thành công ty bảo hiểm hàng đầu Việt Nam cũng là hoài bão chung của nhiều doanh nghiệp. Như ông Nguyễn Đức Tuấn từng nói, “Giành ngôi đầu không chỉ là tham vọng của Bảo Việt Nhân thọ”.

Với PVI Sun Life, liệu liên doanh này có vượt qua được “bẫy” của hai cái tên đi trước? Để có câu trả lời có lẽ thời gian không chỉ tính bằng năm?

Viết một bình luận