Cập nhật Các nhà băng khởi động mùa đại hội “sóng gió”

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản tại nhà. ban nhạc chính. Khoản vay sẽ được nhận bằng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tách sản phẩm của các nhà sản xuất cho vay trực tuyến nhằm giúp người dùng giải quyết vấn đề về vốn. Trang web này không có ngân hàng, đơn vị vốn đầu tư, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ đơn vị nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi có vấn đề giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ cùng độc giả Các ngân hàng khởi động mùa đại hội đầy “sóng gió” này.

Mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) của các ngân hàng năm nay được dự báo sẽ nóng hơn nhiều so với năm 2016. Ngoài những xáo trộn về nhân sự cấp cao, các thương vụ mua bán, sáp nhập mới cũng lộ diện. áp suất tương tự. huy động vốn và xử lý ngân hàng yếu kém.

Bận xếp lịch họp Đại hội đồng cổ đông

Tính đến thời điểm này, nhiều ngân hàng như Vietcombank, SCB, ACB, Sacombank … đã công bố lịch tổ chức ĐHCĐ năm 2017. Theo thông báo của Vietcombank, Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của ngân hàng sẽ diễn ra cùng ngày. Ngày 28/4 tại Nội chính Hà Nội.

Gây quỹ là một trong những vấn đề được thảo luận. Mặc dù phương án cụ thể chưa được Vietcombank công bố nhưng theo giới đầu tư, Vietcombank có thể tăng vốn bằng nhiều hình thức như: chia cổ tức bằng cổ phiếu, bán vốn cho đối tác nước ngoài hoặc nhận sáp nhập ngân hàng. . kinh khủng.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Vietcombank sẽ diễn ra vào ngày 28/4 tại Hà Nội.  Ảnh: Đức Thành
Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Vietcombank sẽ diễn ra vào ngày 28/4 tại Hà Nội. Ảnh: Đức Thành

Năm ngoái, Vietcombank đã đàm phán bán 7,7% cổ phần cho đối tác nước ngoài là Quỹ đầu tư GIC (Singapore) nhưng giá cổ phiếu Vietcombank quá cao khiến thương vụ này không thành hiện thực.

Khả năng Vietcombank “gánh” ngân hàng yếu kém cũng đang bị bỏ ngỏ và có thể nói rõ hơn tại ĐHĐCĐ năm nay. Hiện Vietcombank đã đăng ký với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hỗ trợ một ngân hàng yếu kém và sẽ bắt tay vào tái cơ cấu ngân hàng này sau khi được Chính phủ chấp thuận.

Cũng giống như Vietcombank, ĐHĐCĐ năm nay của VietinBank sẽ nóng với câu hỏi của cổ đông về phương án tăng vốn, khi hệ số an toàn vốn (CAR) rất thấp. Bên cạnh đó, việc sáp nhập PGBank đang là dấu hỏi khi đã 2 mùa Đại hội đồng cổ đông trôi qua mà vẫn lỡ hẹn.

Ngoài hai đại gia trên, Đại hội đồng cổ đông của các ngân hàng nằm trong “trọng tâm tái cơ cấu năm 2017” sẽ được dư luận nhắm đến, đặc biệt là Sacombank và Đồng ABank. Hiện tại, Sacombank đã thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông vào ngày 28 tháng 4. Là Đại hội đồng cổ đông đầu tiên sau khi cha con ông Trầm Bê chấm dứt vai trò tại Ngân hàng, Sacombank sẽ tập trung kiện toàn toàn bộ bộ máy quản lý điều hành. . Trong khi đó, DongABank vẫn chưa công bố ngày họp Đại hội đồng cổ đông sau khi nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng là ông Trần Phương Bình bị bắt tạm giam vào cuối năm ngoái để phục vụ công tác điều tra.

Dù không nằm trong số 5 ngân hàng phải tập trung tái cơ cấu trong năm 2017 nhưng Đại hội đồng cổ đông năm nay của Eximbank (diễn ra vào ngày 21/4) cũng sẽ được dư luận hết sức quan tâm. Bởi như mọi khi, bên cạnh nợ xấu, vấn đề nhân sự của ngân hàng này rất phức tạp.

Cổ đông sẽ “ẵm” cổ tức bằng tiền mặt

Ngoài những vấn đề nóng như tăng vốn, tái cơ cấu, lựa chọn nhân sự cấp cao …, cổ tức cũng là vấn đề được cổ đông quan tâm nhất tại ĐHCĐ năm nay. Còn nhớ, năm ngoái, BIDV và VietinBank đã đề nghị Bộ Tài chính chia cổ tức bằng cổ phiếu. Phương án này cuối cùng đã bị bác bỏ, nhưng nhiều khả năng bắt đầu từ năm nay, các cổ đông của BIDV, VietinBank và cả Vietcombank sẽ phải “ngậm ngùi” chia cổ tức bằng tiền mặt trước áp lực tăng vốn để đáp ứng nhu cầu. Yêu cầu của Basel II.

Tỷ suất sinh lời của các ngân hàng Việt Nam rất thấp so với thế giới

Tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) của cả khối ngân hàng cổ phần chỉ đạt 3,49%

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) là 0,26%.

Lợi nhuận thấp, lại phải trích lập dự phòng rủi ro lớn nên ngân hàng khó phân chia lợi nhuận bằng tiền.

Nguồn: Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cập nhật đến quý III / 2016

Theo nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã xin Chính phủ cơ chế cho phép các ngân hàng thương mại nhà nước được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn. Nhiều khả năng, đề xuất này sẽ được Chính phủ chấp thuận.

Thực tế, năm nay không chỉ các đại gia tìm cách “né” cổ tức tiền mặt mà từ nhiều năm nay, nhà đầu tư cũng hiếm khi nhận được cổ tức tiền mặt từ ngân hàng. Có thể kể tên nhiều ngân hàng để cổ đông “ẵm” cổ tức tiền mặt trong nhiều năm như: MB, MSB, SCB, NCB, VietABank, OCB, BacABank, NamABank, Techcombank…

Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, việc các ngân hàng muốn giữ cổ tức để tăng vốn là điều bình thường. Với một ngân hàng tốt, việc trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng có lợi cho nhà đầu tư, vì nó sẽ làm tăng tài sản của họ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, niềm tin của nhà đầu tư vào tương lai của một số ngân hàng không lớn nên luôn có tâm lý chia cổ tức bằng tiền mặt. Đây cũng là vấn đề thường được cổ đông nêu ra tại mỗi kỳ ĐHCĐ.

Viết một bình luận