Cập nhật Bóng ma nợ xấu không tha ngân hàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm vay tiền trực tuyến của nhà sản xuất để giúp bạn khắc phục vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ công ty nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Mọi sự lựa chọn về khoản vay, thời gian thanh toán là do bạn quyết định và chúng tôi sẽ không chịu bất cứ trách nhiệm nào khi xảy ra sự cố giữa bạn và các tổ chức cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với bạn đọc Bóng ma nợ xấu không tha ngân hàng này.

Các ngân hàng luôn kỳ vọng vào sự tăng trưởng đột phá sau các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A). Đạt được kỳ vọng đó không dễ, bởi cần nhiều thời gian cũng như khả năng tái cơ cấu, xử lý gánh nặng nợ xấu. Sáp nhập ngân hàng tự nguyện: Lựa chọn khôn ngoan

Hậu M&A: Bóng ma nợ xấu không tha cho ngân hàng

Tăng kỳ vọng

Trong thỏa thuận sáp nhập giữa DaiA Bank và HDBank vừa được công bố cuối tuần qua, ngân hàng nhận sáp nhập (HDBank) sẽ tăng quy mô hoạt động và năng lực phát triển, với vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 85.000. hàng tỷ đồng. VND, mạng lưới vận hành hơn 210 điểm giao dịch trên cả nước và tổng số nhân viên hơn 4.000 người.

HDBank là ngân hàng mới nhất thực hiện thương vụ M&A. Ảnh: Đức Thành

Bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank cho biết, HDBank mong muốn sau khi mở rộng quy mô hoạt động sẽ tiếp cận gần hơn với khách hàng, nhằm đẩy mạnh hơn nữa chiến lược bán lẻ.

Do đó, cùng với chiến lược mua lại DaiA Bank, HDBank đã mua lại Công ty Tài chính SGVF (Pháp), chuyển thành công ty con với tên HDFinance, và dự kiến ​​bán 30% cổ phần cho đối tác chiến lược. . các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Không chỉ thương vụ sáp nhập DaiA Bank vào HDBank, mà các thương vụ M&A trong lĩnh vực ngân hàng trước đây (Habubank sáp nhập SHB; sáp nhập Ficombank, TinNghia Bank, SCB; WesternBank sáp nhập PVFC…), cũng từng xảy ra. dự kiến ​​sẽ được nâng cấp sau khi M&A.

Trong đó, Ngân hàng Pvcom Bank (giữa WeternBank và PVFC) có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng (hợp nhất từ ​​3.000 tỷ đồng của WesternBank và 6.000 tỷ đồng của PVFC), dự kiến ​​đến năm 2020 sẽ tăng lên 12.000 tỷ đồng…

Với SCB, sau hợp nhất, vốn điều lệ của ngân hàng đạt hơn 10.500 tỷ đồng, nhưng cuối quý III / 2013, SCB tiếp tục tăng vốn lên hơn 3.500 tỷ đồng, với kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu. tiến trình. sau 2 năm hợp nhất.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB cho biết, không dừng lại ở mức vốn như hiện nay, ngân hàng sẽ tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để bán cổ phần nhằm nâng cao năng lực tài chính và tái cơ cấu nhanh hơn. . .

Trên thực tế, sau khi M&A, quy mô vốn và quy mô của các ngân hàng đều tăng lên. Đây là cơ hội để đẩy nhanh quá trình phát triển. Đáng chú ý, các thương vụ M&A diễn ra trên cơ sở tự nguyện và kết hợp các thế mạnh.

Chẳng hạn, với thương vụ DaiA Bank – HDBank, DaiA Bank tuy là ngân hàng nhỏ nhưng không nằm trong danh sách các ngân hàng yếu kém phải cơ cấu lại theo chính sách bắt buộc.

Đồng thời, việc DaiA Bank sáp nhập vào HDBank là tự nguyện nên ngân hàng nhận sáp nhập đã tiếp quản toàn bộ nhân sự và bộ máy của DaiA Bank. Do đó, thương vụ M&A này được các chuyên gia đánh giá sẽ tạo ra giá trị cộng hưởng lớn, nâng cao năng lực quản trị và khả năng cạnh tranh của Ngân hàng.

Giải quyết gánh nặng nợ xấu

Một trong những nguyên tắc của M&A là ngân hàng mới sẽ phải tiếp nhận, thực thi và chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính mà các bên đã xác lập trước đó. Do đó, với trường hợp của Pvcom Bank, nợ xấu của PVFC trước hợp nhất sẽ trở thành gánh nặng cần xử lý đối với ngân hàng sau hợp nhất.

Tại SHB, tính đến tháng 10/2013, nợ xấu vẫn ở mức 9%. Về phía SCB, sau gần 2 năm tái cơ cấu, nợ xấu của ngân hàng này đã giảm đáng kể từ mức hơn 7% sau hợp nhất, nhưng vẫn ở mức cao.

Trường hợp DaiA Bank nhận sáp nhập HDBank, đến cuối tháng 9/2013, nợ xấu của DaiA Bank xấp xỉ 5%, trong khi của HDBank chỉ khoảng 3%. Do đó, ngân hàng nhận sáp nhập sẽ phải đẩy mạnh xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT HDBank, tỷ lệ nợ xấu hiện nay của DaiA Bank không quá đáng lo ngại, bởi DaiA Bank không phải là ngân hàng yếu kém cần tái cơ cấu. Theo yêu cầu, việc xử lý nợ xấu của DaiA Bank sau sáp nhập sẽ không quá khó.

Bà Lê Thị Băng Tâm cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ rà soát nợ xấu, khoanh nợ và xem xét bán nợ trong thời gian tới.

Nhìn nhận về hoạt động M&A trong lĩnh vực ngân hàng, các chuyên gia cho rằng, để hoạt động này phát huy hiệu quả, các ngân hàng phải kiểm soát rủi ro và tạo cơ cấu khuyến khích để các ngân hàng yếu kém vươn lên. mạnh hơn, thay đổi động lực học. cơ hội hoạt động, gia tăng giá trị cho cổ đông và cải thiện hoạt động cốt lõi trong thời kỳ hậu M&A.

Viết một bình luận