Cập nhật Bánh ngon, nhưng dễ nghẹn

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh từ 500k đến 10 triệu đồng với thủ tục cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh, đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục vấn đề tài chính. Trang web này không có ngân hàng, đơn vị vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông báo chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả món bánh ngon nhưng dễ bị ngấy này

Cho vay tiêu dùng đang là chiến lược chính của nhiều ngân hàng. Nhưng không phải ngân hàng nào cũng thành công mà ngược lại, có thể gặp khó khăn vì nguy cơ nợ xấu gia tăng.

Vay tiêu dùng: Miếng bánh ngon nhưng dễ mắc nghẹn

Một miếng bánh ngon trong thời buổi tín dụng khó khăn

Trong bối cảnh tín dụng gần như đóng băng, lĩnh vực ngân hàng chú trọng nhất là tín dụng tiêu dùng. Báo cáo khảo sát ngân hàng do Công ty Kiểm toán EY công bố mới đây cho thấy, lĩnh vực lạc quan nhất đối với các ngân hàng Việt Nam là bán lẻ và cho vay tiêu dùng.

Vay tiêu dùng: Miếng bánh ngon nhưng dễ mắc nghẹn
Không phải ngân hàng nào cũng thành công với cho vay tiêu dùng mà còn có thể bị lỗ do rủi ro nợ xấu tăng cao

Thị trường Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người và sức chi tiêu mạnh mẽ đang là mảnh đất hấp dẫn đối với các ngân hàng và các tổ chức cho vay tiêu dùng. Ông Friedrich Weiss, Chủ tịch Hội đồng thành viên Home Credit Việt Nam cho rằng, tiềm năng của thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam còn rất lớn.

“Tất cả chỉ mới bắt đầu. Việt Nam chỉ đứng trước Lào và Campuchia ở châu Á về cho vay tiêu dùng. Tuy nhiên, xu hướng đang thay đổi. Giới trẻ Việt Nam cũng như giới trẻ Thái Lan sẵn sàng vay tiền để tiêu xài. Xu hướng này cũng sẽ kích thích nền kinh tế phát triển ”, ông nói.

Số liệu của Công ty Truyền thông Tài chính StoxPlus cho thấy thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam năm 2013 tăng trưởng 12%.

Thực tế, dù có mặt tại Việt Nam hơn 7 năm nhưng Home Credit đã nổi lên như một hiện tượng trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Chỉ 6 tháng đầu năm nay, Home Credit đã lãi hơn 20 triệu USD, dự kiến ​​lợi nhuận năm nay đạt 40 triệu USD, tương đương hơn 800 tỷ đồng (tỷ suất lợi nhuận trên 20%). Con số này vượt xa nhiều ngân hàng thương mại tầm trung tại Việt Nam.

Sự béo bở của miếng bánh cho vay tiêu dùng cũng là lý do trong thời gian qua, các ngân hàng ồ ạt mua lại các công ty tài chính để phát triển mảng bán lẻ. Cụ thể, trong quý II / 2014, MaritimeBank đã mua lại 64,1% cổ phần của Tập đoàn Dệt may Việt Nam tại Công ty Tài chính Cổ phần Dệt may. Mới đây nhất, VPBank đã mua lại 100% vốn của Công ty Tài chính TNHH MTV Than – Khoáng sản Việt Nam …

Hiện hầu hết các ngân hàng đều đang phát triển mảng bán lẻ và coi đây là chiến lược chính trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo ông Keith Pogson, lãnh đạo EY phụ trách dịch vụ tài chính ngân hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết quả khảo sát của EY cho thấy các ngân hàng Việt Nam vẫn chưa chiếm được thị phần lớn. cho phân khúc bán lẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết: “Không nằm ngoài xu hướng ngân hàng bán lẻ, nhưng chúng tôi cũng không quá chú trọng đến cho vay tiêu dùng. Vì cho vay tiêu dùng muốn phát triển nhanh thì phải cho vay tín chấp, nghĩa là phải có đội ngũ nhân viên đông đảo, chuyên nghiệp và hệ thống quản trị rủi ro tốt, nếu không nợ xấu sẽ tăng nhanh.

Ngân hàng nội khó đánh bại đối thủ ngoại

Trước làn sóng ngân hàng ồ ạt thâu tóm công ty tài chính để đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, ông Friedrich Weiss cho rằng, với việc mua lại công ty tài chính, các ngân hàng có thể phát triển mảng bán lẻ.

“Tôi không ngại cạnh tranh với các đối thủ, vì tôi thấy ở châu Âu nhiều năm trước các ngân hàng nhảy vào cho vay tiêu dùng nhưng vài năm sau lại thất bại, vì chúng tôi có hai điểm cốt lõi: điều mà các ngân hàng khó bắt chước. Thứ nhất, hệ thống thẩm định khoản vay, kỹ thuật thu hồi nợ, hệ thống xét duyệt hồ sơ vay hoàn toàn tự động. Thứ hai, cách tiếp cận quản lý rủi ro của các tổ chức cho vay tiêu dùng không giống với các ngân hàng. Chúng tôi có lịch sử 20 năm xây dựng các hệ thống trên. Nếu các ngân hàng muốn phát triển được như chúng tôi thì phải 5 – 6 năm chứ không phải cứ nhảy vào thị trường là được ”.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Home Credit, các ngân hàng Việt Nam phát triển chậm hơn các ngân hàng thế giới 40 năm, thiếu nhiều sản phẩm cơ bản. Vị doanh nhân này cũng cho biết, các đối thủ chính trên thị trường cho vay tiêu dùng hiện nay chỉ có VPBank, HDBank, các đối thủ còn lại hầu hết đều không mạnh ở mảng cho vay tiêu dùng.

TS Cao Sĩ Kiêm, chuyên gia ngân hàng cho rằng, cho vay tiêu dùng là lĩnh vực đem lại lợi nhuận lớn nhưng rủi ro nợ xấu cũng rất cao.

Nếu không có các biện pháp quản lý rủi ro hiệu quả, việc mở rộng cho vay tiêu dùng, đặc biệt là cho vay tín chấp là một quyết định mạo hiểm đối với nhiều ngân hàng.

Viết một bình luận