Cập nhật Ba tuyến phòng thủ trong quản trị rủi ro ngân hàng

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản tại nhà. ban nhạc chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và phân tích các nhà cung cấp cho vay trực tuyến để giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính. Trang web này không phải là ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Trong nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả 3 phòng tuyến trong quản trị rủi ro ngân hàng này.

Trước những khó khăn của thị trường tài chính gần đây, nhiều ngân hàng đã bộc lộ rõ ​​những yếu kém trong kiểm soát rủi ro tín dụng, rủi ro hệ thống,… Thực tế này buộc các ngân hàng phải nâng cao năng lực. quản lý rủi ro. .

Ba tuyến phòng thủ trong quản lý rủi ro ngân hàng

Một trong những “bảo bối” được khuyến nghị áp dụng là mô hình 3 phòng thủ và quản lý rủi ro toàn ngân hàng.

Các tiêu chuẩn an toàn tại Techcombank đang tiệm cận các tiêu chuẩn quản trị tiên tiến trên thế giới

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp (BDI), vấn đề quản lý rủi ro đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế cảnh báo từ lâu, thậm chí có nhiều dự án hỗ trợ kỹ thuật. . cải tiến hệ thống quản trị rủi ro tại các ngân hàng nhưng kết quả chưa cao.

Một trong những nguyên nhân, theo TS Lê Xuân Nghĩa, trên 70% thu nhập đến từ tín dụng, do đặc thù của hoạt động ngân hàng Việt Nam, một số ngân hàng tỷ lệ này lên tới hơn 90% nên hầu hết các ngân hàng chủ yếu tập trung. về rủi ro. . Tín dụng. Việc coi nhẹ việc quản lý các loại rủi ro khác dẫn đến hậu quả là khi thị trường tài chính – tiền tệ biến động, khó khăn, hàng loạt ngân hàng rơi vào nguy cơ mất thanh khoản.

TS Lê Xuân Nghĩa cho biết: “Rất ít ngân hàng Việt Nam có hệ thống quản trị rủi ro tốt.

Trên thực tế, rủi ro ngân hàng khá đa dạng, với 3 loại rủi ro chính là rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường và rủi ro hoạt động, trong đó, rủi ro hoạt động bao gồm: rủi ro pháp lý, rủi ro tuân thủ, rủi ro hệ thống, rủi ro công nghệ thông tin, rủi ro tài sản, con người. rủi ro. rủi ro…

Tại Việt Nam, một trong những hệ thống quản lý rủi ro được một số ngân hàng áp dụng thành công và được các chuyên gia quốc tế khuyến nghị rộng rãi là mô hình 3 tuyến phòng thủ và quản lý rủi ro toàn ngân hàng. .

Ông Anil Kuma Parimoo, Giám đốc Khối Quản lý rủi ro Techcombank cho biết, ưu điểm của mô hình 3 tuyến phòng thủ và quản lý rủi ro toàn ngân hàng là tất cả các thành viên trong hệ thống đều phải tham gia vào quy trình quản trị. . rủi ro. Do đó, mô hình này đảm bảo rằng tất cả các rủi ro trong từng nhiệm vụ ngân hàng được xác định, kiểm soát và giảm thiểu.

Theo chia sẻ của ông Anil, Techcombank đã xây dựng mô hình 3 tuyến phòng thủ. Trong đó, tuyến phòng thủ đầu tiên là phòng kinh doanh, bán hàng, chuyên viên khách hàng, chi nhánh, bộ phận điều hành tại trụ sở chính,… Nhiệm vụ chính của các bộ phận này là xác định, đánh giá, phòng ngừa, báo cáo và giám sát các rủi ro phát sinh trong kinh doanh. (cho vay) và các quy trình hoạt động khác; bảo vệ lợi ích của đơn vị thông qua việc tự đánh giá rủi ro và kiểm soát tính hiệu quả của từng đơn vị.

Tuyến phòng thủ thứ hai là khối quản lý quy định, tuân thủ, hoạt động và rủi ro. Tuyến này có nhiều nhiệm vụ, trong đó quan trọng nhất là đánh giá và kiểm soát (kiểm tra và cân bằng) một cách độc lập hiệu quả của hệ thống trên tuyến phòng thủ đầu tiên; quản lý rủi ro chính thông qua việc thiết lập khẩu vị rủi ro / chính sách cho vay, xây dựng quy trình tín dụng và cho vay / hướng dẫn, giám sát, cảnh báo sớm, quản lý danh mục đầu tư…; Giám sát các chương trình kiểm soát nội bộ, tuân thủ…

Đầu tư vào quản trị để phát triển bền vững Đầu tư vào quản trị để phát triển bền vững

Tuyến phòng thủ thứ ba là bộ phận kiểm toán nội bộ. Đây là bộ phận trực thuộc Ban kiểm soát, không phải Ban điều hành ngân hàng nên việc đánh giá hai khả năng phòng vệ và rủi ro được thực hiện độc lập, khách quan.

Mô hình phòng thủ trên tuy rất đơn giản nhưng theo các chuyên gia, để vận hành thành công cần sự đầu tư rất lớn cả về tiền bạc và thời gian. Điều quan trọng là, để triển khai thành công, trước hết đòi hỏi sự tuân thủ của lãnh đạo ngân hàng, bởi nhiều người lo ngại các quy định phức tạp trong quản lý rủi ro khiến ngân hàng không tận dụng được cơ hội. hiệp hội doanh nghiệp tốt.

Đánh giá về hệ thống quản trị rủi ro hoạt động tại Techcombank, ông Anil cho rằng, kết quả quan trọng sau khi tuân thủ nghiêm túc mô hình quản lý phòng thủ 3 lớp tại Ngân hàng là các tiêu chuẩn an toàn đã được thiết lập. . tuân thủ và từng bước tiếp cận các chuẩn mực quản lý tiên tiến trên thế giới, đặc biệt, tạo dựng văn hóa nhận thức và kiểm soát rủi ro trong mỗi cán bộ nhân viên của ngân hàng. Mọi cá nhân, từ chuyên viên khách hàng đến nhân viên hỗ trợ đều phải tuân thủ các quy định, quy trình, tinh thần trách nhiệm đánh giá, phát hiện sớm rủi ro và tìm cách ngăn ngừa rủi ro phát sinh. . Tức là việc quản lý rủi ro được thực hiện bởi cả hệ thống, không thuộc trách nhiệm của khối quản lý rủi ro.

Kinh nghiệm dễ dẫn dắt Kinh nghiệm dễ dẫn đến “tụt dốc”

Tốc độ thay đổi chóng mặt của xã hội hiện đại khiến kinh nghiệm của những nhà quản lý cấp trung có thể là nguyên nhân dẫn đến những quyết định tồi tệ cho công việc ngày mai.

Viết một bình luận