Cập nhật Áp thuế 10% với báo chí là phù hợp

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là hình thức vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản ngân hàng chính phủ. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là website so sánh, đánh giá các sản phẩm cho vay trực tuyến và nhà cung cấp giúp người mua giải quyết vấn đề về vốn. Trang web này không phải là ngân hàng, quỹ đầu tư, bảo hiểm nhân thọ hay bất kỳ tổ chức nào khác và không thực hiện bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn thanh toán là tùy thuộc vào bạn và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề nào phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ điều này với bạn đọc. Việc áp thuế 10% đối với báo chí là phù hợp.

Hà Minh Huệ, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, việc áp thuế thu nhập doanh nghiệp 10% đối với báo chí là cần thiết và mong Quốc hội sớm thông qua. Luật thuế TNDN sửa đổi theo hướng ưu đãi báo chí.

Đánh thuế 10% cho báo chí là phù hợp.

Thưa ông, Bộ Tài chính đã đề xuất ưu đãi thuế TNDN đối với lĩnh vực in với thuế suất 10% trong Luật thuế TNDN sửa đổi. Ý kiến ​​của bạn là gì?

Tất nhiên, tôi muốn trở thành, nếu không muốn nói là thấp hơn. Đây là mong muốn của giới báo chí trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Báo chí đã nhiều lần kiến ​​nghị giảm thuế TNDN cho báo chí.

Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính lúc bấy giờ là ông Vương Đình Huệ về việc này. Lãnh đạo Hội Nhà báo cũng bày tỏ mong muốn đó tới lãnh đạo Bộ Tài chính. Tôi hy vọng, tại kỳ họp thứ 5 sắp tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật sửa đổi, cho phép giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với báo chí từ 25% xuống 10%.

Lập luận của báo chí cho rằng hoạt động báo chí và sản phẩm báo chí là hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa – tư tưởng, sản phẩm báo chí cũng là sản phẩm văn hóa. Nhưng khi đánh thuế TNDN, báo chí không được ưu đãi, trong khi hoạt động giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, thể thao, môi trường được coi là hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, kinh doanh (DN). được hưởng ưu đãi thuế TNDN với thuế suất 10%. .

Tuy nhiên, khi thảo luận về Luật thuế TNDN sửa đổi, vẫn có một số ý kiến ​​cho rằng không nên ưu đãi thuế cho cơ quan báo chí, vì “cơ quan báo chí lãi rất cao nhưng thu nhập của nhà báo rất cao”. ”?

Trước khi trả lời thẳng câu hỏi này, tôi nghĩ cần nhấn mạnh một điều: báo chí là lao động trí óc, sản phẩm phải đổi mới hàng ngày, hàng giờ, nhà báo phải nỗ lực không ngừng để đưa tin. các sản phẩm văn hóa mới để phục vụ công chúng. Hơn nữa, nghề báo là một nghề nguy hiểm, nguy hiểm đến tính mạng, tính mạng chính trị. Trong chiến tranh, gần 400 nhà báo hy sinh, hàng trăm người bị thương, nhiễm chất độc da cam, tàn tật suốt đời.

Theo tôi, nhiều nhà quản lý, kể cả các nhà quản lý doanh nghiệp đều hiểu và thông cảm với những khó khăn trong kinh tế báo chí hiện nay. Bán báo không dễ, tìm quảng cáo càng không dễ. Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua hết số báo, tạp chí này để ủng hộ báo chí. Và quảng cáo trên báo chí là nhu cầu của các doanh nghiệp, nếu họ có nhu cầu thì họ sẽ quảng cáo. Chi phí để nuôi đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhân viên, cộng tác viên cũng rất lớn, trong khi giá báo in, báo liên tục tăng.

Thực tế là làm báo rất khó. Đành rằng cũng có một vài tờ báo in làm ăn tốt, quảng cáo nhiều, phát hành lớn, có lãi, nhưng con số đó chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Chúng tôi đều mong muốn các cơ quan báo chí có lãi, tăng thu nhập cho người lao động. Nhưng thực tế không phải như vậy. Thu nhập của nhà báo phụ thuộc vào sản phẩm của họ. Vậy, nếu tờ báo làm ăn thua lỗ thì làm sao thu nhập của người làm ra sản phẩm báo chí đó lại cao như vậy?

Thực tế, các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo in gặp những khó khăn gì, thưa ông?

Thu nhập của hầu hết các cơ quan báo in chủ yếu dựa vào phân phối và quảng cáo. Trong điều kiện giá giấy liên tục tăng, giá báo in liên tục tăng khiến thu nhập từ phát hành của nhiều cơ quan báo in giảm dần và phải trông chờ vào nguồn thu từ hoạt động quảng cáo.

Theo Báo cáo đánh giá năng lực cạnh tranh trên 10 lĩnh vực do Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) thực hiện năm 2012, nếu như năm 2008, tổng doanh thu của thị trường quảng cáo chỉ đạt 9.057 tỷ đồng thì đến năm 2008, 2011 đã tăng lên. 17,206 tỷ. Năm 2012, tổng doanh thu quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng ước đạt 18.600 tỷ đồng, nhưng chủ yếu trên truyền hình. Báo in chỉ đạt doanh thu khoảng 1.600 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2011.

Bộ Tài chính cũng xác nhận: “Thời gian qua, hoạt động xuất bản của hầu hết các cơ quan báo chí đều thua lỗ và phải lấy nguồn thu từ quảng cáo để bù đắp. Riêng các cơ quan báo in năm 2011 (và 2012), kể cả hoạt động phát hành, quảng cáo cũng thua lỗ.

Số liệu trên cho thấy, hoạt động của nhiều cơ quan báo in gặp nhiều khó khăn nên việc được ưu đãi thuế TNDN 10%, trong đó có hoạt động quảng cáo trên báo in là vô cùng khó khăn. cần, cần.

Chỉ có chế độ thuế phù hợp với quảng cáo trên báo chí mới có thể tạo điều kiện cho cơ quan báo chí nói chung phát triển, có nguồn lực tái tạo sức lao động và mục tiêu cuối cùng là hoạt động tốt. nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Viết một bình luận