Cập nhật 500 hồ sơ bán nợ không có hồi âm

Vay tiền online siêu nhanh hay còn gọi là vay tiền online là giải pháp vay tiền nhanh chóng trong khoảng từ 500k đến 10 triệu với hồ sơ cực kỳ đơn giản, không cần chứng minh thu nhập, vay tiền online chỉ cần có CMND và tài khoản tại nhà. ban nhạc chính. Khoản vay sẽ được nhận qua chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng, nhận ngay sau khi được duyệt.

Taichinh1s là trang web so sánh và đánh giá các nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến giúp bạn khắc phục các vấn đề tài chính. Trang web này không có ngân hàng, đơn vị vốn, công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào khác và không cung cấp bất kỳ khoản vay nào.

Tất cả các lựa chọn khoản vay và thời hạn trả nợ đều do bạn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh giữa bạn và người cho vay. Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!
Nội dung bài viết dưới đây, tôi xin chia sẻ với độc giả 500 hồ sơ mua bán nợ chưa có lời giải này.

Khoảng 500 hồ sơ bán nợ với yêu cầu bảo mật thông tin đã được Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) gửi cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào phản hồi. . .

500 hồ sơ bán nợ không có phản hồi

Cả bên bán và bên mua nợ đều do dự

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, nhiều vướng mắc về thủ tục đang cản đường bán nợ của VAMC.

VAMC đã mua được gần 95.000 tỷ đồng nợ xấu, nhưng số nợ đã bán, xử lý và thu hồi chỉ hơn 3.000 tỷ đồng.

“Đã có 500 bộ hồ sơ bán nợ được VAMC chuyển cho nhà đầu tư nước ngoài, cam kết giữ bí mật nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi”, TS Nghĩa cho biết thêm hàng chục nghìn tỷ đồng. VND của nợ xấu chỉ là khoản đầu tư nhỏ của nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí giá cả không thành vấn đề, vấn đề chính nằm ở chủ quyền.

Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài không đòi quyền sở hữu, quyền sử dụng đất 50 năm mà yêu cầu họ có toàn quyền đối với tài sản nợ xấu đó ngay, nhưng thực tế không phải vậy. Đây là điều mà VAMC không thể đảm bảo. Vì vậy, không khó hiểu, khi khối ngoại chưa có câu trả lời.

Trong khi đó, “nói nhỏ” với phóng viên, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét: “Dù có bán nợ thì VAMC cũng phải mất vài năm mới chuyển hết quyền sở hữu tài sản nợ cho khách hàng. Nói cách khác là thủ tục. liên quan đến bán nợ hiện đang vướng mắc, khiến cả bên bán nợ, ngân hàng, VAMC và bên mua nợ (chủ đầu tư) cảm thấy ngán ngẩm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, không nhà đầu tư nước ngoài nào mạo hiểm mua nợ Việt Nam nếu không có luật về tài sản đảm bảo và thanh lý tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản. . Ngoài ra, thị trường mua bán nợ chưa hình thành khiến mua bán nợ trở thành lĩnh vực rủi ro.

Tính đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, VAMC đã mua được gần 95.000 tỷ đồng nợ xấu, nhưng số nợ đã bán, xử lý và thu hồi chỉ hơn 3.000 tỷ đồng. Trong khi đó, trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, những vướng mắc, khó khăn về pháp lý của VAMC dài tới 29 trang. .

“Chúng tôi mua lại nợ xấu, nhưng nếu không bán được tài sản thì không bao giờ lấy lại được tiền. Thống kê trong hệ thống ngân hàng cho thấy, trung bình, tài sản của một ngân hàng phải mất từ ​​3 đến 7 năm mới có thể phục hồi. Tốc độ xử lý như vậy sẽ gây ra điểm nghẽn rất lớn trong việc xử lý nợ xấu của các TCTD cũng như của VAMC ”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Lối thoát duy nhất cho nợ xấu

TS Lê Xuân Nghĩa nhận xét, việc xử lý nợ xấu hiện đang “đụng” tới 11 luật và 7 nghị định. Vì vậy, không thể ngồi chờ gỡ từng luật, nghị định để xử lý nợ xấu. Do đó, theo TS Thất, lối thoát duy nhất cho nợ xấu hiện nay là ban hành nghị quyết xử lý nợ xấu, tháo gỡ mọi vướng mắc liên quan đến các luật, nghị định liên quan.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao NHNN hoàn thiện các luật cần sửa đổi, soạn thảo nghị quyết về nợ xấu để trình Quốc hội thông qua.

“Hiện tiền xử lý nợ xấu của Việt Nam không thiếu và không lấy từ ngân sách. Cái còn thiếu là cơ chế ”, ông Nghĩa nói.

Cụ thể, trong “kho” của Ngân hàng Nhà nước luôn có 50.000 – 70.000 tỷ đồng tiền dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, 200.000 tỷ đồng (tương đương gần 10 tỷ USD) tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước phát hành, chưa kể tiền. từ các ngân hàng khác. các ngân hàng thương mại thặng dư, gửi tại Ngân hàng Nhà nước. Số tiền này đủ để “thổi bay” nợ xấu mà không gây lạm phát.

Một cách khác là thay vì dùng VND để mua dự trữ ngoại tệ, NHNN có thể tạm dừng dự trữ ngoại tệ và phát hành VND để xử lý nợ xấu.

“Nếu Nghị quyết về nợ xấu được Quốc hội thông qua, cộng với cơ chế hợp lý về nguồn tiền thì nợ xấu sẽ được xử lý rất nhanh”, ông Nghĩa dự báo.

Đồng tình với giải pháp trên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng cần có cơ chế đặc thù để xử lý nợ xấu, nếu không nợ xấu sẽ ngày càng lớn, ảnh hưởng đến nợ công. Và một khi nợ xấu chưa được xử lý thì nền kinh tế năm 2015 cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Viết một bình luận